Dự báo suy thoái tại Mỹ tiếp theo sẽ như thế nào?

0
262
Dự-báo-suy-thoái-tại-Mỹ

Khi phân tích lịch sử và 3 tiêu chí khác, The Economist dự báo suy thoái tại Mỹ nếu có cũng sẽ nhẹ, nhưng khả năng phục hồi chậm.

Những ngày qua, các ngân hàng lớn, nhà kinh tế và cựu quan chức Mỹ đều nói rằng suy thoái là điều gần như chắc chắn khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tìm cách kiểm soát lạm phát. Ba phần tư CEO các công ty thuộc Fortune 500 dự báo kinh tế tăng trưởng âm trước khi năm 2023 kết thúc. Các tìm kiếm trên Google cho từ khóa “suy thoái kinh tế” tăng vọt.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cho biết bất cứ khi nào lạm phát lên trên 4% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 4% – cho thấy kinh tế phát triển quá nóng, trong vòng 2 năm, Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Kinh tế Mỹ lúc này đã phá vỡ hai ngưỡng trên.

Năm ngoái, Fed và các nhà đầu tư tin rằng lạm phát sẽ giảm dần khi đại dịch lắng xuống. Giờ thì không ai tin nữa. Nguồn cung khó khăn và giá năng lượng đang tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu lên cao. Câu hỏi là để hạ nhiệt lạm phát, Fed sẽ phải thắt chặt tiền tệ mạnh tay, thì nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng ra sao? Nếu Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế thì như thế nào?

Tìm hiểu thêm: Các biểu đồ kinh tế thế giới thể hiện tình trạng sức khỏe kinh tế hiện nay | Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, Châu Á

Các thời kỳ suy thoái kinh tế tại mỹ

Cách đầu tiên để dự báo là tham khảo lịch sử. Mỹ đã trải qua 12 lần suy thoái kể từ năm 1945. Nhiều nhà quan sát chỉ ra những điểm tương đồng giữa tình trạng ngày nay và đầu thập kỷ 80, khi Fed mạnh tay kiểm soát lạm phát, dẫn đến một cuộc suy thoái sâu.

Một ví dụ khác là cuộc suy thoái kéo theo khủng hoảng năng lượng những năm 70, tương tự tình trạng giá dầu và lương thực tăng vọt hiện tại. Một số thì liên hệ việc bong bóng dotcom vỡ vụn năm 2000 với cổ phiếu công nghệ lao dốc năm nay.

Nhưng ngoài những điểm tương đồng trên, kinh tế Mỹ ngày nay cũng có những khác biệt lớn. Lạm phát không khó can thiệp như đầu thập niên 80. Tăng trưởng cũng không dùng nhiều năng lượng như những năm 70. Và nền kinh tế đang đối mặt với những biến động phức tạp hơn so với giai đoạn năm 2000.

Bản chất bất thường của nền kinh tế có thể thấy từ đợt suy thoái vì đại dịch năm 2020 và sự phục hồi mạnh mẽ năm 2021. Kích thích tài chính và tiền tệ tràn ngập nền kinh tế – điều không hề có trong các đợt suy thoái trước.

3 khía cạnh liên quan đến dự doán suy thoái kinh tế

Bình luận đã bị đóng.