FED chiến thắng lạm phát giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái

0
146
FED chiến thắng lạm phát giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái
FED chiến thắng lạm phát giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái

Theo Business Insider, FED đang chiến thắng lạm phát và điều này có thể giúp nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái.

Lạm phát hạ nhiệt đang trở thành tâm điểm chú ý của báo chí Mỹ sau khi báo cáo vừa được Bộ Lao động nước này công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tục giảm trong những tháng gần đây. Tuy nhiên theo nhận định, dù đã có tín hiệu tích cực, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức

Chỉ số giá tiêu dùng, thước đo lạm phát, của nền kinh tế Mỹ trong tháng 3 chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 6% trong tháng 2 và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Theo báo chí Mỹ, đây là tín hiệu cho thấy các giải pháp của Cục dự trữ liên bang Mỹ đang phát huy tác dụng.

CNN Business cho biết đây là tháng thứ 9 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm so với một năm trước đó và cũng là tháng đầu tiên giá thực phẩm giảm kể từ tháng 9/2020. Còn Business Insider nhận định FED đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát và điều này có thể giúp nền kinh tế Mỹ tránh được một cuộc suy thoái “đớn đau”.

Tuy nhiên hầu hết các tờ báo lớn của Mỹ cũng đều nhận định rằng con đường hướng đến mục tiêu lạm phát 2% của FED vẫn còn rất dài và không ít chông gai.

Ý kiến của chuyên gia kinh tế Mỹ

CNN Business dẫn ý kiến các chuyên gia nhận định việc chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm 1% so với tháng trước đó là mức giảm lớn nhất trong vòng hơn 8 năm qua, nhưng kỳ tích đó phần lớn đạt được là do mức lạm phát tăng đột biến trong năm ngoái.

Phân tích báo cáo vừa được công bố, tờ Thời báo New York cho biết, chỉ số giá tiêu dùng lõi, tức là không bao gồm nhiên liệu và thực phẩm vốn có nhiều biến động, đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tăng nhẹ so với mức 5,5% trong tháng 2 và là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2022.

Tạp chí Phố Wall cũng nhận định là lạm phát cơ bản, chỉ số được các nhà kinh tế coi là yếu tố dự báo tốt hơn về lạm phát trong tương lai, vẫn “ngoan cố” duy trì ở mức cao, một phần do áp lực lạm phát từ chi phí nhà ở, vốn được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm nhiệt từ nửa cuối năm nay.

Theo giới báo chí Mỹ cho biết, thực tế đó chưa thể loại bỏ khả năng FED sẽ vẫn tăng lãi suất cơ bản, ít nhất là 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tháng 5 và tăng thêm một lần nữa trong nửa cuối năm.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.