Dự báo xu hướng thắt chặt tín dụng ngân hàng Mỹ

0
154
Dự báo xu hướng thắt chặt tín dụng ngân hàng Mỹ
Dự báo xu hướng thắt chặt tín dụng ngân hàng Mỹ

Bộ trưởng Tài chính – Bà Janet Yellen cho biết các ngân hàng Mỹ có thể sẽ trở nên cẩn trọng hơn và thắt chặt việc cho vay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các ngân hàng có thể sẽ trở nên thận trọng hơn và thắt chặt cho vay sau sự sụp đổ của một số ngân hàng gần đây – điều này có thể làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.
Theo bà Yellen, các hành động chính sách nhằm ngăn chặn mối đe dọa mang tính hệ thống sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ vào tháng trước đã giúp ổn định dòng tiền gửi.

Các ngân hàng có thể trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh này. Bộ Tài chính đã nhận thấy một số ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trước khi SVB vỡ nợ và có thể xu hướng này sẽ mở rộng.

Bà Yellen nói thêm, điều đó sẽ dẫn đến việc hạn chế tín dụng trong nền kinh tế – động thái có thể thay thế các đợt tăng lãi suất tiếp theo mà Fed cần thực hiện.

Nhưng bà Yellen cũng cho biết bà chưa thấy có điều gì “đủ kịch tính hoặc đủ quan trọng” trong lĩnh vực ngân hàng để thay đổi dự báo triển vọng kinh tế. Bà nói: “Vì vậy, tôi nghĩ triển vọng vẫn là tăng trưởng vừa phải và thị trường lao động tiếp tục vững mạnh với lạm phát giảm.”

Thắt chặt tín dụng ngân hàng Mỹ

Bà Yellen không phải là quan chức tài chính duy nhất dự đoán về sự thắt chặt tín dụng ngân hàng do biến động của lĩnh vực tài chính trong tháng trước. Một số quan chức Fed đã nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên hành động thận trọng hơn vì họ dự đoán các ngân hàng sẽ hạn chế cho vay trong những tháng tới.


Dữ liệu ngân hàng hàng tuần do Fed công bố vẫn chưa cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng trong hoạt động cho vay của ngân hàng, đồng thời dòng tiền gửi đã ổn định trong hai tuần qua sau đợt rút tiền ồ ạt vào khoảng thời gian xảy ra “chấn động” SVB và Signature Bank vào giữa tháng Ba. Bà Yellen cho rằng có ưu điểm và nhược điểm với một quyết định như vậy, đó là một vấn đề cần được phân tích nghiêm túc nhưng có thể là điều gì đó trong tương lai của người Mỹ.


Bà Yellen thừa nhận những rủi ro tiềm ẩn đối với vai trò của đồng bạc xanh khi Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, theo thời gian các biện pháp có thể làm suy yếu vai trò đồng tiền dự trữ thế giới của đồng USD. Nhưng đây là một công cụ cực kỳ quan trọng mà Mỹ cố gắng sử dụng một cách thận trọng. Bà nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt có hiệu quả nhất khi có sự hỗ trợ của các đồng minh.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.