Kinh tế Mỹ phụ thuộc vào quan điểm của Fed về lạm phát

0
85
Kinh tế Mỹ phụ thuộc vào quan điểm của Fed về lạm phát
Kinh tế Mỹ phụ thuộc vào quan điểm của Fed về lạm phát

Theo các chuyên gia, kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm hay không phụ thuộc vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chấp nhận lạm phát ở mức nào.

Trong tuần này, Fed dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia có ý kiến khác nhau về việc liệu đây có phải là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed hay không.

Mức lạm phát hiện đã giảm xuống dưới 3% nhưng thị trường lao động vẫn rất hẹp, nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn lớn. Điều này khiến các công ty chịu áp lực phải tăng lương cho người lao động và phải tăng giá để bù chi phí nhân công.
Do đó, rất có thể Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất, đặc biệt trong trường hợp kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái. Các chuyên gia cho rằng liệu Mỹ có hạ cánh mềm đưa lạm phát về mức 2% mà không rơi vào suy thoái hay không sẽ phụ thuộc vào việc Fed sẽ chấp nhận lạm phát ở mức nào.
Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về các biện pháp Fed có thể thực hiện.

Ý kiến của chuyên gia kinh tế Mỹ

Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers cho rằng việc để lạm phát ở mức 3% sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế, có thể khiến giá cả tăng cao hơn trong chu kỳ kinh tế tiếp theo.
Còn chuyên gia kinh tế El-Erian cho rằng Fed nên hướng đến mục tiêu lạm phát ở mức 3% vì để giảm xuống 2% sẽ phải rất nỗ lực và có thể kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.
Trong khi đó, kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động của một số nhân tố cộng hưởng, trong đó có việc dịch chuyển các chuỗi cung và chi phí chuyển đổi sang phát thải bằng không.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.