Mức tăng trưởng của Kinh tế Mỹ vượt dự kiến

0
73
Mức tăng trưởng của Kinh tế Mỹ vượt dự kiến
Mức tăng trưởng của Kinh tế Mỹ vượt dự kiến

Theo dữ liệu mới nhất, kinh tế Mỹ trong quý II/2023 đã tăng trưởng vượt kỳ vọng nhờ hoạt động đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng ổn định.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 2,4% trong giai đoạn từ tháng 4-6/2023, dù cho các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Con số này cũng cao hơn so với mức tăng 2% trong ba tháng đầu năm 2023.

Mặc dù các nhà kinh tế đã cảnh báo về khả năng suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhanh chóng trong năm qua để kiềm chế nhu cầu và giảm lạm phát, nhưng nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến.

Bộ Thương mại cho hay mức tăng GDP phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư cố định phi dân cư, chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang và các lĩnh vực khác.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ có thể chứng kiến một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm nay, nhưng khả năng này dường như đang giảm dần dựa trên dữ liệu cho thấy thị trường lao động mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp, trong khi lạm phát giảm bớt.

Nhận định của chuyên gia kinh tế Mỹ

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại EY-Parthenon, cho biết trong một báo cáo tuần này, khi lạm phát hạ nhiệt, tăng trưởng tiền lương thực tế đang chuyển biến tích cực, tạo ra một cơn gió thuận lợi cho chi tiêu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nền kinh tế “tiếp tục đối mặt với những trở ngại đáng kể do giá cả và chi phí liên tục tăng cao, các điều kiện tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng. Ông Daco cảnh báo các cuộc đình công của công đoàn, trả nợ cho sinh viên và lỗ hổng nợ doanh nghiệp cũng là những rủi ro tiêu cực.

Hôm 26/7, ông Jerome Powell – chủ tịch của Fed đã nói với các phóng viên rằng các thành viên của Fed không còn dự đoán kinh tế Mỹ sẽ suy thoái mặc dù họ vẫn nhận thấy “sự tăng trưởng chậm lại đáng chú ý bắt đầu từ cuối năm nay”. Điều này diễn ra sau khi Fed tăng lãi suất lần thứ 11 kể từ tháng 3/2022.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

SHARE

Bình luận đã bị đóng.