Doanh nghiệp Mỹ đang thực hiện chiến lược “tích trữ” nhân sự

0
78
Doanh nghiệp Mỹ đang thực hiện chiến lược “tích trữ” nhân sự
Doanh nghiệp Mỹ đang thực hiện chiến lược “tích trữ” nhân sự

Reuters cho biết, mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm và nhu cầu đang thấp, các doanh nghiệp Mỹ vẫn không vội vàng trong việc cắt giảm đội ngũ nhân sự.

Các chiến lược nhằm “tích trữ” nhân viên đang được nhiều công ty đẩy mạnh để chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Các số liệu mới công bố hôm thứ Sáu (4/8) tuần trước cho thấy, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 187.000 việc làm trong tháng 7, ít hơn so với mức dự kiến, khi lãi suất cao tiếp tục đè nặng lên các doanh nghiệp. Tuy vậy, thị trường lao động vẫn thắt chặt, khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm từ 3,6% xuống 3,5%, còn tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh mẽ.

Tại một số bang như New Hampshire, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất thấp, chỉ 1,8%, các doanh nghiệp vẫn đang phải vật lộn với việc tuyển dụng đủ nhân sự.

“Trong suốt 40 năm qua, đây là năm chúng tôi gặp nhiều khó khăn nhất trong việc tuyển dụng. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây chỉ là 1,8%, khiến thị trường rất khan hiếm lao động”, ông David Letourneau, Giám đốc khu vực, Công ty Filtrexx Northeast Systems.

Thậm chí, một số công ty cho biết đã phải tính đến việc hạ thấp tiêu chí tuyển dụng để có đủ nhân sự cần thiết.

“Chúng tôi đã tính đến việc tuyển dụng cả những người không có bộ kỹ năng phù hợp và đào tạo họ quen dần với công việc. Đó là cách để giữ cho doanh nghiệp tiếp tục tồn tại”, ông Jeff Winslow, Tổng giám đốc kinh doanh DiPrizio Pine.

Lo ngại của doanh nghiệp Mỹ

Những lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nhân sự khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh trở lại cũng khiến nhiều doanh nghiệp phải cố gắng giữ chân đội ngũ người lao động hiện có, ngay cả khi không có đủ đơn hàng. Theo thống kê, tỷ lệ sa thải lao động tại Mỹ trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2022.

“Có rất nhiều doanh nghiệp đang triển khai chiến lược tích trữ nhân sự, cùng với đó là rất nhiều hoạt động tuyển dụng trong các ngành có nhu cầu cao”, bà Dana Peterson, chuyên gia kinh tế trưởng, Conference Board, cho hay.

Theo cuộc khảo sát gần đây của Conference Board, phần lớn các giám đốc điều hành đều tin rằng, một cuộc suy thoái nếu có xảy ra với Mỹ cũng sẽ khá ngắn và không quá sâu rộng. Do vậy, cuộc chiến giành giật người lao động để chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế vẫn sẽ diễn ra khốc liệt. 40% số CEO được cho biết, có kế hoạch tăng tuyển dụng trong 12 tháng tới, trong khi 40% CEO khác dự định sẽ duy trì quy mô lực lượng lao động hiện nay.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.