Giới chức lạc quan về sức khỏe nền kinh tế Mỹ

0
105
Giới chức lạc quan về sức khỏe nền kinh tế Mỹ
Giới chức lạc quan về sức khỏe nền kinh tế Mỹ

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ nhận định rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang trụ vững và hồi phục đáng kinh ngạc.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua, chủ yếu nhờ triển vọng tích cực về tài chính của các hộ gia đình. Đây là kết quả khảo sát trong tháng 6 của tổ chức Conference Board công bố ngày 27/6.

Cụ thể, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đạt 109,7 – mức cao nhất kể từ tháng 1/2022, tăng từ mức 102,5 của tháng 5. Trong đó, những người dưới 35 tuổi và những người có thu nhập trên 35 nghìn USD/năm là những người lạc quan hơn cả về khả năng tài chính của mình bất chấp các đợt tăng lãi suất ngân hàng dồn dập của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhằm kiềm chế lạm phát. 

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng tại Conference Board cảnh báo nền kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nguy cơ suy thoái vào một thời điểm nào đó trong 6 – 12 tháng tới.

Sự lạc quan của người tiêu dùng là một trong những yếu tố đang củng cố thêm niềm tin vào sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới, bất chấp lo ngại giảm tốc kinh tế do lạm phát và việc nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Những kỳ vọng này cũng đã được các quan chức Nhà Trắng thể hiện trong buổi họp báo mới đây về tình hình kinh tế Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi

Theo bà Lael Brainard – Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, kinh tế Mỹ vẫn đang cho thấy sự vững vàng và hồi phục đáng kinh ngạc và khả năng tránh được kịch bản suy thoái đang là rất khả quan.

Bà Lael Brainard cho biết: “Đã có nhiều dự đoán lặp lại về suy thoái, nhưng dữ liệu thực tế là đà phục hồi vẫn rất mạnh mẽ. Thị trường lao động ổn định và thất nghiệp thấp, nhờ vào việc một số lượng lớn người trong độ tuổi lao động tham gia tìm việc làm. Tôi tin rằng có đủ cơ sở để kinh tế tiếp tục phục hồi và hướng tới tăng trưởng ổn định”.

Một trong những yếu tố giúp củng cố thêm đà phục hồi kinh tế Mỹ đó là thị trường nhà ở sau một giai đoạn lao dốc, đã bắt đầu chạm đáy và đang chứng kiến nhiều tín hiệu đi lên mạnh mẽ thời gian gần đây.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán nhà mới trong tháng 5 đã chạm mức hơn 760 nghìn căn, tăng 12% so với tháng trước và là mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Lượng nhà xây mới cũng đi lên trong tháng 5 và mặc dù giá nhà mới tăng nhẹ, nhưng các quan chức vẫn lạc quan rằng, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục tăng trưởng.

“Để nguồn cung nhà trên thị trường thật sự đi lên sẽ cần vài năm. Nhưng ngay cả trong ngắn hạn, các số liệu như tiền thuê nhà dự kiến đi xuống cũng vẫn là sự hỗ trợ lớn với nhiều người dân Mỹ từ nay tới cuối năm”, bà Lael Brainard nói.

Dự đoán của chuyên gia

Thị trường bất động sản nhà ở phục hồi bất chấp lãi suất cao, cũng làm dấy lên những lo ngại rằng FED có thể sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục đi xuống, củng cố thêm đà phục hồi của ngành tiêu dùng cũng như toàn nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

SHARE

Bình luận đã bị đóng.