Thẻ xanh Mỹ EB-5 là gì? Các bước xin Visa định cư Mỹ diện EB-5

0
160
Cập nhật các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 mới nhất tháng 5 2023
Cập nhật các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 mới nhất tháng 5 2023

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chương trình EB-5, bao gồm đối tượng đủ điều kiện để định cư Mỹ, yêu cầu về đầu tư, thời gian chờ đợi và khả năng hoàn vốn.

Với nền kinh tế lớn nhất thế giới và chất lượng giáo dục – y tế hàng đầu thế giới, Mỹ luôn là điểm đến hấp dẫn cho những người muốn phát triển bản thân. Những yếu tố nền tảng như vậy thu hút sự quan tâm của người nhập cư toàn thế giới đến Mỹ.

Thị trường đầu tư định cư Mỹ đã trở nên phổ biến tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Sau khi được cấp thẻ xanh, gia đình đầu tư có quyền tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, đồng thời được hưởng các phúc lợi giáo dục, y tế tương tự như công dân Mỹ. Con cái của nhà đầu tư có cơ hội học miễn phí đến hết trung học phổ thông và đăng ký vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ, một ưu đãi trước đây chỉ dành cho người bản địa và được hưởng mọi chế độ hỗ trợ.

Chương trình EB-5 là lựa chọn phổ biến nhất để đạt được thẻ xanh Mỹ, bởi vì nó có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Theo báo cáo của Văn phòng Thị thực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về số lượng visa định cư Mỹ diện EB-5 được cấp trong năm 2014. Trong năm 2015, số lượng đăng ký đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam tăng hơn 127%. Trong 3 năm tiếp theo, Việt Nam vượt quá hạn ngạch visa EB-5 được phân bổ cho từng quốc gia trong mỗi năm. Trong năm tài chính 2022, số lượng visa EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới.

Mục đích của chương trình EB-5 là tạo ra việc làm cho người dân Mỹ

Vào năm 1990, Quốc hội Mỹ ban hành chương trình EB-5 cho đầu tư định cư Mỹ. Theo chương trình này, nhà đầu tư cùng với vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa kết hôn) có thể lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 và định cư tại Mỹ, nếu đầu tư một số vốn theo quy định để sản xuất kinh doanh tại Mỹ và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ. Hình thức này được gọi là đầu tư EB-5 trực tiếp hoặc độc lập (stand-alone).

Năm 1992, chương trình EB-5 được mở rộng thông qua chương trình đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng. Với hình thức này, nhiều nhà đầu tư có thể cùng đóng góp vốn theo quy định vào một dự án do trung tâm vùng quản lý và huy động vốn. Yêu cầu vẫn là tạo ra ít nhất 10 việc làm cho mỗi nhà đầu tư. Số lượng việc làm được tính dựa trên các phương pháp kinh tế học hoặc thống kê và bao gồm cả việc làm trực tiếp, gián tiếp và phát sinh. Ví dụ, nếu có một nhà hàng mở gần dự án để phục vụ bữa ăn cho đội ngũ xây dựng, thì các công việc đó cũng được tính vào. Cách tính này rất có lợi cho nhà đầu tư EB-5.

Chương trình đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng đã không chỉ là một thử nghiệm trong 5 năm như dự định ban đầu của Chính phủ Mỹ. Sau vài lần được gia hạn thêm, chương trình này đã chính thức được đưa vào đạo luật cải cách EB-5 được ban hành vào ngày 15/3/2022. Theo đó, đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng được cấp phép đến ngày 30/9/2027.

Mức đầu tư của chương trình định cư Mỹ diện EB-5 là bao nhiêu?

Kể từ ngày 15/3/2022, đạo luật cải cách EB-5 đã nâng mức đầu tư EB-5 từ 1.000.000 USD lên 1.050.000 USD. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra mức giảm xuống chỉ còn 800.000 USD để khuyến khích đầu tư vào các dự án thuộc khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Area – TEA) hoặc các dự án cơ sở hạ tầng.

TEA được hiểu là vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao. Nông thôn chỉ bất cứ vùng nào nằm ngoài khu vực đô thị có dân số từ 20.000 người trở lên. Mức thất nghiệp cao được tính bằng 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước Mỹ.

Cả 2 mức đầu tư 1.050.000USD và 800.000USD sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 1/1/2027 và mỗi 5 năm sau đó. Mức tăng được tính theo tốc độ trượt giá qua thời gian.

Thời gian nhận được thẻ xanh Mỹ EB-5 của nhà đầu tư

Quy trình thụ lý hồ sơ EB-5 gồm 2 giai đoạn: I-526 (trước khi sang Mỹ) và I-829 (sau khi sang Mỹ).

Tổng thời gian từ khi chuẩn bị nộp hồ sơ I-526 đến lúc nhận visa EB-5 để sang Mỹ trung bình khoảng 3,5 năm. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư phải chờ đợi bao lâu còn tùy thuộc vào số visa phân bổ mỗi năm cho quốc gia bản địa còn hay hết tại thời điểm nhà đầu tư đã được chấp thuận hồ sơ I-526.

Chính phủ Mỹ dành cho chương trình EB-5 gần 10.000 visa mỗi năm. Trong số đó, mỗi quốc gia không được cấp visa vượt quá 7,1%, tương đương khoảng 700 visa/năm. Nếu hạn ngạch visa cho năm đó đã hết tại thời điểm nhà đầu tư nhận được chấp thuận I-526 thì họ phải chờ đến một vài năm sau theo thứ tự nộp hồ sơ. Tình huống này thường xảy ra với những quốc gia chiếm top đầu về số hồ sơ tham gia chương trình EB-5 như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Để biết về tình trạng visa EB-5 của nước mình, nhà đầu tư có thể theo dõi bản tin visa (visa bulletin) do Cục Lãnh sự Mỹ công bố hàng tháng. Chẳng hạn như bản tin visa tháng 5/2023 bên dưới. Việt Nam đang được xếp chung trong nhóm “All Chargeability Areas Except Those Listed” với “ngày xét cấp visa” cho visa EB-5 là C (Current), nghĩa là “hiện tại”, tức có sẵn visa và không phải chờ. Trong khi đó, Trung Quốc đang được cấp visa cho những hồ sơ nộp từ trước ngày 01/01/2016, còn Ấn Độ thì đang được cấp cho hồ sơ nộp trước ngày 08/12/2019.

Từ tháng 7/2022, Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5. Tuy nhiên, giai đoạn thuận lợi này không kéo dài mãi mãi. Bất cứ khi nào số hồ sơ EB-5 từ Việt Nam vượt mức hạn ngạch thì tình trạng chờ sẽ quay lại.

Có chắc chắn được hoàn vốn EB-5?

Quốc hội Mỹ triển khai chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 để nền kinh tế được hưởng lợi từ việc góp vốn của nhà đầu tư. Yêu cầu là khoản vốn phải chịu yếu tố rủi ro và tạo ra ít nhất 10 việc làm. Nếu nhà đầu tư được bảo đảm hoàn vốn bằng giấy tờ cam kết thì đồng nghĩa không hề có rủi ro. Điều này sẽ vi phạm quy định của chương trình EB-5 và hồ sơ không được chấp thuận.

Tuy nhiên, khi đầu tư EB-5 qua một trung tâm vùng uy tín, nhà đầu tư có thể yên tâm về việc được hoàn vốn sau ít nhất 5 năm. Với đội ngũ chuyên gia của mình, trung tâm vùng sẽ làm tốt việc thẩm định dự án và cấu trúc vốn cũng như quản lý vốn EB-5. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ chứng minh hiệu quả kinh doanh và đưa ra các khoản bảo lãnh nghĩa vụ thanh toán.

Các trung tâm vùng kỳ cựu như CanAm, EB-5 Capital… đều hoàn vốn 100% cho các dự án họ đã huy động vốn EB-5. Trong 15 năm tư vấn chương trình EB-5, IMM Group đã hỗ trợ hàng trăm nhà đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ thành công. Trong số đó, nhiều gia đình đã được hoàn vốn đầy đủ hoặc đang đến giai đoạn chuẩn bị hoàn vốn.

dautumy.vn theo IMM Group

Bình luận đã bị đóng.