Lạm phát Mỹ khiến Lễ Tạ Ơn đắt đỏ nhất trong hơn 3 thập kỷ

0
158
Lạm phát Mỹ khiến Lễ Tạ Ơn đắt đỏ nhất trong hơn 3 thập kỷ
Lạm phát Mỹ khiến Lễ Tạ Ơn đắt đỏ nhất trong hơn 3 thập kỷ

Mùa lễ Tạ ơn năm nay, người Mỹ phải đối mặt với tình trạng giá cả đắt đỏ nhất trong hơn 3 thập kỷ qua vì lạm phát tăng cao.

Gà Tây, món ăn không thể thiếu trong bữa tối của các gia đình Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn. Giá đang tăng vọt trong mùa lễ năm nay. 1 con gà tây nặng khoảng 7 kg đang có giá trung bình 29 USD, khoảng 700.000 đồng.

“Giá gà tây đang cao ngất ngưởng. Năm ngoái, gà tây loại nhỏ chỉ có khoảng hơn 4 USD mỗi pound, năm nay tăng gấp đôi, hơn 8,5 USD. Nhiều người nói không thể trả giá đó, nhưng thật đáng tiếc, biết làm sao được”, bà Roslyn Dickens, chủ trang trại Belwing Acres, Mỹ, chia sẻ.

Theo khảo sát của Liên đoàn Nông trại Mỹ, chi phí cho bữa tối Lễ Tạ ơn năm nay cao nhất trong 37 năm qua và đắt hơn 20% so với năm 2021. Bữa tiệc trung bình cho 10 người có giá gần 65 USD. Giá hạnh nhân tăng cao nhất tới 69%, tiếp theo là bánh kem bông 26%.

“Giá thực phẩm thực sự tăng rất nhiều. Tôi vừa mới mua tại cửa hàng, trước kia những thứ này tôi chỉ phải trả 130 USD thì nay đã lên tới 200 USD”, bà Lexis Ramirez, người dân Mỹ, cho biết.

Giải pháp tiết kiệm vào dịp lễ

Chi phí đi lại cũng đắt đỏ hơn khi hàng triệu người Mỹ đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ kéo dài vào cuối tuần này. Thay vì đi máy bay, nhiều người chọn tàu hoả để tiết kiệm hầu bao.

“Tôi định bay, nhưng giá đắt quá. Giá 300 USD một chiều. Tôi chuyển sang đi tàu Amtrak, giá chỉ có 42 USD”, ông Joe Rodriquez, người dân Mỹ, cho hay.

Nhiều cư dân Mỹ cũng truyền tai nhau cách cắt giảm chi phí trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay: thay vì đi nghỉ đúng ngày lễ, thì nhiều người chọn cách đặt vé đi nghỉ lễ sớm hơn và quay về nhà muộn hơn. Điều này cũng góp phần cắt giảm phần nào chi phí khi vật giá leo thang và tình hình lạm phát đang gây đau đầu với hầu hết người tiêu dùng Mỹ.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.