Liệu Fed có dừng việc tăng lãi suất ở Mỹ?

0
197
Liệu Fed có dừng việc tăng lãi suất ở Mỹ?
Liệu Fed có dừng việc tăng lãi suất ở Mỹ?

Sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nâng lãi suất ở Mỹ thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp tại cuộc họp hồi đầu tháng 11/2022, Hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thống nhất sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Với mức tăng gần nhất, lãi suất của Mỹ hiện ở trong khoảng từ 3,75-4%.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị Fed cho biết, họ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Quyết định về việc tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có vào ngày 14/12.

Điều này thể hiện sự quan tâm đến việc Fed cần điều chỉnh quá trình tăng lãi suất khi nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.

Biên bản họp của Fed nêu rõ: “Phần lớn hội đồng đều đồng thuận việc giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ phù hợp hơn. Nó sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách có cơ hội đánh giá tác động của việc tăng lãi suất liên tiếp”.

Chi phí đi vay cao hơn từ việc tăng lãi suất sẽ đẩy chi tiêu đi xuống trong một nền kinh tế quá tăng trưởng “nóng”.

Nhưng các nhà phân tích kinh tế đã cảnh báo, lãi suất tăng cao có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, đồng thời khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng theo.

Fed đang nỗ lực thúc đẩy một kịch bản “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế sau thời kỳ tăng trưởng cao, song vẫn cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất đến khi tỷ lệ lạm phát giảm sâu hơn.

Tình hình lạm phát Mỹ

Lạm phát tại Mỹ đã hạ từ 8,2% trong tháng 9/2022 xuống còn 7,7% trong tháng 10/2022, giảm sâu hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Sự suy giảm đó chưa đủ để Fed ngừng tăng lãi suất, nhưng có thể cho phép ngân hàng này làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Những lo lắng về 1 cuộc suy thoái kinh tế tiếp tục đeo bám Mỹ khi một số chuyên gia kinh tế hàng đầu cảnh báo rằng điều này có thể xảy ra vào đầu năm 2023 tùy vào việc tăng lãi suất của Fed và những yếu tố khác. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm 2 quý liên tục trong năm nay trước khi tăng trong quý III/2022, chủ yếu do xuất khẩu tăng mạnh.

(Nguồn : baomoi.com)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.