Mỹ đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thừa nhà ở

0
379

Thị trường bất động sản Mỹ sẽ đón nhận khoảng 21 triệu căn nhà trong 2 thập kỷ tới từ những chủ bất động sản sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số. Song, nhiều khả năng những bất động sản này sẽ bị bỏ không trước sự thờ ơ của thế hệ Gen X và Millennial.

Bài viết liên quan:
>> Vì sao nước Mỹ giàu nhất thế giới.
>> Đầu tư Mỹ.

Trích dẫn dữ liệu đô thị từ Zillow, cây bút Laura Kusisto của tòa soạn The Wall Street Journal dự báo sẽ có khoảng 9 triệu căn nhà được tung ra thị trường bất động sản Mỹ trong thời gian từ 2017 đến 2027, do những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số (từ 1946 đến 1964) để lại sau khi họ qua đời. Con số này tương đương 1/8 số nhà chủ sở hữu sử dụng tại Mỹ. Đến năm 2037, số căn nhà được tung ra thị trường sẽ tiếp tục tăng, đạt đến con số 21 triệu.

Theo Kusisto, vấn đề đáng nói ở đây là hầu hết các căn nhà này nằm trong các khu hưu trí kiểu cũ tại Arizona và Florida, và các thành phố khác thuộc khu vực Rust Belt, nơi ít được những người mua nhà thuộc thế hệ Gen X và Millennial ưa thích.

Những người thuộc thế hệ Gen X (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1965 đến 1984) và Millennial (1984 đến 2000) thường lựa chọn những căn nhà trong thành phố hoặc các vùng ngoại ô gần khu vực tàu điện ngầm lớn, những nơi có wifi mạnh, nhiều nhà hàng, cửa hàng mua sắm trong bán kính gần. Một vài ví dụ mà Kusisto đưa ra trong bài đăng của mình là khu vực ngoại ô Frisco thuộc Dallas hoặc Capitol Hill, Seattle.

Đây là xu hướng chung đối với người mua nhà thuộc thế hệ này, bất kể thu nhập cao hay thấp. Theo một báo cáo mới của Coldwell Banker, kể cả những triệu phú thuộc thế hệ Millennial cũng bỏ qua các căn biệt thự sang trọng mà lựa chọn những căn nhà trong khu vực bình dân hơn, nơi tập trung cư đông đúc với đầy đủ tiện ích như cửa hàng, trung tâm thể hình, tiệm cà phê…

Ngân sách cũng là một vấn đề lớn đối với người mua nhà thuộc thế hệ Gen X và Millennial

Tiện ích và vị trí không phải là vấn đề duy nhất. Cũng trong bài báo của Kusisto, hầu hết người mua nhà thuộc thế hệ Gen X và Millennial không đủ khả năng chi trả cho việc sở hữu một căn nhà được bán lại bởi thế hệ trước.

Theo báo cáo về phát triển đô thị, những người mua nhà tầm tuổi từ 25 đến 34 thuộc thế hệ Millennial có tỷ lệ sở hữu nhà thấp hơn so với hai thế hệ trước đó. Nói cách khác, vấn đề thu nhập và nợ nần đang là nguyên nhân dẫn đến khả năng chi trả nhà ở thấp đối với người mua nhà thuộc thế hệ Gen X và Millennial tại Mỹ.

Cuộc khảo sát đăng tải trên chuyên mục Morning Consult bởi nhà báo Tanza Loudenback đến từ Business Insider cho thấy, khoảng 70% những người thuộc thế hệ Millennial và 50% những người thuộc Gen X có dự định mua nhà trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ 40% Millennial và 50% Gen X trong số đó đang bắt đầu tiết kiệm tiền để mua nhà. Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng khoảng 8% Millennial và 23% Gen X được hỏi nói rằng họ không có nhu cầu sở hữu nhà.

Một vấn đề nữa đó là tình trạng giá nhà đất đang leo thang tại Mỹ. Theo thông tin từ trang web tài chính hỗ trợ sinh viên vay tiền Student Loan Hero, những người mua nhà lần đầu hiện phải chi trả cao hơn 39% so với những người mua nhà 40 năm trước. Trong khi đó, chỉ có 13% người thuê nhà thuộc thế hệ Millennial tại Mỹ đủ khả năng chi trả cho tiền cọc 20% giá trị căn nhà trong 5 năm tới, theo thông tin từ một khảo sát về nhà ở gần đây.

Thị hiếu nhà ở tại Mỹ đã thay đổi

Bên cạnh những vấn đề về khả năng chi trả, những người mua nhà trẻ tuổi tỏ ra không mấy thích thú đối với những căn nhà kiểu cũ của thế hệ trước. Phần lớn những người mua thuộc thế hệ Millennial không thích kiểu nhà rộng với thiết kế cầu kỳ của 15 năm trước ở các bang Sunbelt. Trong bài viết của Candace Taylor đăng trên tờ The Wall Street Journal, cô cũng chỉ ra rằng những người mua nhà thế hệ mới thích những căn nhà nhỏ, đơn giản với mặt bằng mở thay vì những chi tiết phào chỉ cầu kì, rối rắm của lối thiết kế cũ.

“Chẳng ai thích đồ “hết đát” cả!”, Tim Gehman, Giám đốc thiết kế của Toll Brothers, một trong những công ty thi công nhà hạng sang lớn nhất tại Mỹ, chia sẻ với phóng viên Madeline Stone của tạp chí Business Insider. “Họ sẽ bán lại căn nhà trong tương lai, và vì thế, họ coi đây là một khoản đầu tư”.

Hơn nữa, những người đủ tiền mua nhà lại muốn đi thuê do họ không muốn phải chịu những khoản phí vô hình từ việc sở hữu các bất động sản.

Các thế hệ trẻ cuối cùng nhận ra rằng, đối với họ, một ngôi nhà có thể không phải là khoản đầu tư giá trị như người ta từng “vẽ” lên.

Nguồn:http://thanhnienviet.vn/2019/11/28/my-doi-mat-voi-nguy-co-khung-hoang-thua-nha-o

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *