Mỹ xem xét cho người Hong Kong định cư

0
253
Mỹ xem xét cho người Hong Kong định cư
Mỹ xem xét cho người Hong Kong định cư

Mỹ đang xem xét các biện pháp cho phép người Hong Kong định cư tại nước này sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới cho thành phố.

“Chúng tôi đang xem xét việc đó”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 30/7 khi được hỏi liệu Mỹ có gia hạn tị nạn hay tăng cơ hội xin thị thực cho người Hong Kong hay không, thêm rằng ông nghĩ Anh đã ra “quyết định đúng đắn” khi tạo điều kiện cho người Hong Kong đủ điều kiện trở thành công dân Anh.

“Tổng thống Donald Trump đang tích cực xem xét cách chúng ta nên đối xử với những người xin tị nạn từ Hong Kong, hoặc cấp chương trình thị thực liên quan việc đó”, Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 30/7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Pompeo tại phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 30/7. Ảnh: AFP.

Hong Kong là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ – Trung gần đây, sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh mới hình sự hóa các tội lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Người phạm tội có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục và mức án cao nhất cho các tội danh là chung thân.

Mỹ và các nước phương Tây nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu và Bắc Kinh đều khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì vững chắc nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” cùng sự ổn định lâu dài và thịnh vượng cho thành phố.

Chính phủ Anh tuần trước cho biết bắt đầu từ tháng 1/2021, những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) có thể nộp đơn xin thị thực đặc biệt để sống ở Anh, sau đó có thể được cấp quyền công dân. Trung Quốc phản đối chính sách này, gọi đây là hành động “can thiệp vào các vấn đề nội bộ, vi phạm trắng trợn các cam kết của Anh, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế”.

Theo một sắc lệnh hành pháp được Trump ký tháng này, Mỹ không cam kết hỗ trợ vô điều kiện cho người Hong Kong rời thành phố, nhưng ra lệnh tiếp nhận những người tị nạn từ Hong Kong trên cơ sở nhân đạo. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã nhiều lần hạ mức trần tiếp nhận người tị nạn hàng năm, hiện là 18.000 cho năm 2020.

Theo SCMP

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.