Nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực

0
19
Nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực
Nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực

Các đơn đặt hàng mới cho nền kinh tế Mỹ đã tăng trở lại mạnh hơn dự kiến trong tháng 4/2024 và hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này cũng khởi sắc.

Các đơn đặt hàng mới cho tư liệu sản xuất của Mỹ đã tăng trở lại mạnh hơn dự kiến trong tháng 4/2024 và hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này cũng khởi sắc, cho thấy xu hướng cải thiện trong chi tiêu của doanh nghiệp cho máy móc thiết bị vào đầu quý 2 năm 2024.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư vào máy móc thiết bị tiếp tục bị cản trở do chi phí vay mượn cao hơn.

Thêm vào đó, đồng USD mạnh và nhu cầu toàn cầu suy yếu cũng đang khiến lĩnh vực chế tạo, vốn chiếm 10,4% nền kinh tế Mỹ, gặp khó khăn.

Ông Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, nhận định mặc dù chi phí đi vay tăng cao và tiêu chuẩn cho vay khắt khe hơn, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Mỹ có thể tăng trong quý 2 năm 2024.

Tuy nhiên, toàn bộ lĩnh vực sản xuất dự kiến sẽ vẫn trì trệ cho đến khi lãi suất giảm, đồng USD suy yếu và nền kinh tế toàn cầu mạnh lên.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đơn đặt hàng về tư liệu sản xuất phi quốc phòng ngoại trừ máy bay, đã tăng 0,3% trong tháng trước.

Dự báo về nền kinh tế Mỹ

Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Anh Reuters dự báo lượng đơn đặt hàng này chỉ tăng 0,1% trong tháng Tư.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã nâng ước tính tăng trưởng GDP trong quý 2 năm 2024 của Mỹ lên 3,2%, từ mức dự báo trước đó là 3,1%.

Fed được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng Chín tới. Ngân hàng này đã giữ lãi suất ở mức 5,25% -5,50% kể từ tháng 7/2023.

Triển vọng nới lỏng chính sách của Fed vào cuối quý 3 năm 2024 đã nhận được sự thúc đẩy từ cuộc khảo sát mới đây của Đại học Michigan cho thấy, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã được cải thiện vào cuối tháng 5/2024.

(Nguồn : vietnamplus.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.