Nền Kinh tế Mỹ có tránh được suy thoái kéo dài?

0
136
Nền Kinh tế Mỹ có tránh được suy thoái kéo dài
Nền Kinh tế Mỹ có tránh được suy thoái kéo dài

Theo bà Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái nhờ vào sức mạnh của thị trường lao động và không có áp lực đối với lĩnh vực nhà ở và tài chính.

Ngày 26/2, trả lời hãng tin Bloomberg bên lề cuộc họp các Bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng lạm phát là vấn đề đối với kinh tế Mỹ, nhưng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ “hạ cánh mềm”, tránh được nguy cơ suy thoái kéo dài.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng các số liệu kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát vẫn chưa được kiểm soát cho dù đã giảm.

Bà vẫn giữ quan điểm đã nêu trước đây rằng kinh tế Mỹ có thể “hạ cánh mềm” do sức mạnh của thị trường lao động và không có áp lực đối với lĩnh vực nhà ở và tài chính như những lần suy thoái trước đó.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cho rằng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy triển vọng hạ cánh mềm sẽ không xảy ra.

Các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy số lượng việc làm tăng, doanh số bán lẻ và các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đều tăng trong tháng 1/2023.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023, được công bố cuối tuần trước, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi thị trường lao động vẫn mạnh.

Giải pháp cho nền kinh tế Mỹ

Các dấu hiệu này dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khó có thể sớm đạt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Theo bà Yellen cho rằng nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế thế giới cần phải giải quyết các vấn đề chung như giá năng lượng, giá thực phẩm, và tác động của cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời cần thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát tại các nước trên thế giới.

(Nguồn : vietnamplus.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.