Bộ trưởng Tài chính lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ

0
146
Bộ trưởng Tài chính lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ
Bộ trưởng Tài chính lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính của Mỹ bày tỏ niềm tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể giải quyết được vấn nạn lạm phát mà không rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế.

Ngày 24/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết lạm phát của nước này đang giảm, song vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa lạm phát về mức kỳ vọng 2% như mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương – Fed).

Phát biểu trước báo chí bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G20 tại Ấn Độ, bà Yellen bày tỏ tin tưởng kinh tế Mỹ có thể “hạ cánh mềm”, nghĩa là giải quyết được vấn đề lạm phát mà không rơi vào tình trạng suy thoái, nhờ thị trường lao động và nợ công của Mỹ vẫn được đảm bảo.

Đề cập đến mục tiêu kiềm chế lạm phát của Fed, bà cho rằng: “Lạm phát đang giảm nếu đo lường nó trên cơ sở 12 tháng. Tôi nghĩ lạm phát cơ bản (không gồm giá thực phẩm và năng lượng) sẽ giảm hơn nữa song vẫn cao hơn mức kỳ vọng 2%”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Yellen khẳng định triển vọng kinh tế Mỹ và toàn cầu tiếp tục được cải thiện bất chấp những tác động của cuộc xung đột tại Ukraine. Bà cho biết kinh tế Mỹ đang trong tình trạng tốt, với số lượng việc làm và thu nhập hộ gia đình tiếp tục tăng. Ngoài ra, nước Mỹ hiện tại không gặp phải vấn đề thâm hụt ngân sách lớn như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Hy vọng vào nền kinh tế Mỹ

Người đứng đầu ngành tài chính Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng, trong thời gian tới, các thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng như các đối tác khác, liên quan đến vật liệu sản xuất pin, sẽ được thực hiện mà không cần sự phê duyệt của quốc hội nước này.

Bà cho rằng các thỏa thuận như vậy sẽ cho phép các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại châu Âu, Nhật Bản và các nước khác tiếp cận các khoản tín dụng thuế mới của Mỹ dành cho xe điện. Các thỏa thuận có thể sẽ bao gồm các tiêu chuẩn lao động cao và các điều khoản về kiểm soát xuất khẩu để đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn.

Theo bà Bộ trường Tài chính, các điều kiện trên cũng sẽ giúp giải tỏa mối lo ngại của châu Âu về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ. Châu Âu sợ rằng IRA sẽ thu hút các doanh nghiệp công nghệ sạch đến Mỹ và đe dọa ngành công nghiệp châu Âu.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.