Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận gói cứu trợ Covid-19

0
364
Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận gói cứu trợ Covid-19
Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận gói cứu trợ Covid-19

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

“Vài phút trước, với sự tham vấn của các ủy ban của chúng tôi, 4 lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đã hoàn thành một thỏa thuận”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tối 20/12 (sáng 21/12 giờ Hà Nội) cho hay. “Chúng tôi đã đạt thỏa thuận gói gần 900 tỷ USD, gồm các chính sách có mục tiêu nhằm giúp đỡ những người Mỹ đang gặp khó khăn, những người đã chờ đợi quá lâu”.

Các lãnh đạo quốc hội Mỹ, từ trái qua phải: lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Hill.

Các lãnh đạo quốc hội Mỹ, từ trái qua phải: lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Hill.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng xác nhận đã đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa và Nhà Trắng để “cung cấp các khoản tiền cần thiết khẩn cấp để cứu cuộc sống và sinh kế của người dân Mỹ”. “Cuối cùng, chúng tôi có một số tin tốt để gửi đến người dân Mỹ”, Schumer nói, thêm rằng gói cần đủ sự ủng hộ để thông qua ở cả hai viện của Quốc hội.

Gói cứu trợ này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng 3. Thỏa thuận bỏ qua hai tranh cãi lớn nhất khi không bơm trực tiếp nhiều tiền hơn cho các chính quyền địa phương và bang, ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ, hay các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện Covid-19, ưu tiên hàng đầu của McConnell.

Gói cứu trợ mới sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho các cá nhân, tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Các nguồn tin cho biết nó cũng sẽ cung cấp 25 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà đất, cung cấp nhiều tiền hơn cho trường học, xét nghiệm Covid-19 và phân phối vaccine.

Thỏa thuận cũng dự kiến cấp cho các hãng hàng không Mỹ 15 tỷ USD hỗ trợ trả lương mới, cho phép họ thanh toán lương cho hơn 32.000 công nhân đã nghỉ việc cho đến hết ngày 31/3. Gói còn bao gồm một tỷ USD cho tuyến đường sắt chở khách Amtrak, 14 tỷ USD cho hệ thống giao thông công cộng, 10 tỷ USD cho các đường cao tốc của bang, 3,2 tỷ USD giúp cung cấp truy cập Internet băng thông rộng cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Dự luật sẽ phải được Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua trước khi được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua. Nếu được thông qua ở cả hai viện, dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Quốc hội đang làm việc theo thời hạn nửa đêm 20/12 để đạt đồng thuận cả về hỗ trợ các hộ gia đình và công ty khó khăn của Mỹ, cũng như ngân sách liên bang năm 2021 để tránh chính phủ đóng cửa. Lãnh đạo số hai của đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết ông dự kiến thỏa thuận được thông qua vào 21/12 và sau đó được đưa tới Thượng viện.

Quốc hội đã không thông qua gói cứu trợ Covid-19 kể từ tháng 4, ngay cả khi ca nhiễm gia tăng, các bệnh viện có thể bị quá tải và các thành phố, bang khôi phục biện pháp ngăn chặn để cố hạn chế virus lây lan trong những ngày lễ. Thỏa thuận mới đạt được sau nhiều ngày đàm phán suốt ngày đêm, trong bối cảnh các lãnh đạo quốc hội đối mặt áp lực ngày càng tăng về việc phải thông qua gói cứu trợ trước cuối năm nay.

Huyền Lê (Theo ReutersHillAFP) – https://vnexpress.net/quoc-hoi-my-dat-thoa-thuan-goi-cuu-tro-covid-19-4209254.html

SHARE

Bình luận đã bị đóng.