Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD

0
597
Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD
Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD

Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đêm 21/12 (trưa 22/12 giờ Hà Nội) đã thông qua gói chi tiêu, gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019, trong đó 740,5 tỷ USD chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước. Gói chi tiêu cũng gồm dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Gói 2,3 nghìn tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được Quốc hội xem xét và diễn ra sau Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 3.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Điện Capitol hôm 21/12 để chuẩn bị thông qua dự luật chi tiêu. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Điện Capitol hôm 21/12 để chuẩn bị thông qua dự luật chi tiêu. Ảnh: Reuters.

Trong khi dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các biện pháp kích thích và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ, dự luật nhiều mục gồm loạt vấn đề chính sách, như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.

Cụ thể, dự luật nhiều mục gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được khoản tăng 1,25 tỷ USD, nâng ngân sách lên 42,9 tỷ USD, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận được khoản tăng 125 triệu USD, lên 7,9 tỷ USD.

Dự luật nhiều mục cũng bao gồm gần 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới dài 90 km của Tổng thống Donald Trump, vấn đề đã trở thành trở ngại chính trong việc thông qua luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của ông. Đó là số tiền tương tự được phê duyệt năm ngoái, dù Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến không sử dụng hàng tỷ USD quỹ quốc phòng khẩn cấp để thúc đẩy dự án như Trump.

Dự luật còn cung cấp 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.

Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống ký thành luật. Trump dự kiến ký luật với hạn chót là 28/12, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

Huyền Lê (Theo Hill) – Nguồn bài viết: https://vnexpress.net/quoc-hoi-my-thong-qua-goi-chi-tieu-2-3-nghin-ty-usd-4210070.html

Bình luận đã bị đóng.