Thành phố New York đổi cách tính, ca tử vong tăng vọt

0
410

Số ca tử vong vì Covid-19 tại thành phố New York tăng 17%, thêm gần 4.000, sau khi giới chức đưa người chết chưa có kết quả xét nghiệm vào số liệu.

Sở Y tế thành phố New York, bang New York, Mỹ thông báo thống kê mới bao gồm những người chưa có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV nhưng được cho là chết vì virus này trong giai đoạn 11/3-13/4. Cách tính mới mới đưa số người chết tại New York tăng thêm 3.778, lên mức 10.367, khiến tổng số ca tử vong tại Mỹ lên hơn 26.000, tăng 17%.

Con số mới cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng mà đại dịch gây ra tại thành phố lớn nhất Mỹ, nơi còi xe cứu thương liên tục rền vang trên đường phố vắng vẻ trong nhiều ngày qua. Tỷ lệ người chết bình quân đầu người tại thành phố New York thậm chí còn cao hơn Italy, quốc gia ghi nhận số người chết cao nhất châu Âu.

Do năng lực xét nghiệm hạn chế, chỉ những người chết sau khi có kết quả dương tính mới được tính vào số ca tử vong tại New York. Sở Y tế thành phố trong nhiều tuần qua không tính những người chết tại nhà mà chưa được xét nghiệm, hoặc người qua đời tại nhà dưỡng lão hoặc bệnh viện mà không có kết quả xét nghiệm dương tính vào số liệu ca tử vong vì nCoV.

“Trong trận chiến nóng bỏng, trọng tâm chính của chúng tôi là cứu người. Ngay khi vấn đề được đưa ra, Thị trưởng lập tức quyết định công bố số liệu”, thư ký báo chí của thị trưởng New York Freddi Goldstein nói.

Giới chức y tế thành phố New York thừa nhận đại dịch bùng phát có thể gián tiếp làm gia tăng đột biến số người chết không liên quan đến nCoV. Tiến sĩ Oxiris Barbot, ủy viên Sở Y tế thành phố New York, cho biết dù không thể kết luận những cái chết này liên quan mật thiết với Covid-19, song chúng có thể không xảy ra nếu Covid-19 không khiến hệ thống chăm sóc y tế tại thành phố quá tải.

“Đây là một phần khác trong tác động của Covid-19, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Các phân tích tương tự thường được thực hiện sau các đợt nắng nóng lẫn sau khi siêu bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico”, tiến sĩ Barbot nói.

Thành phố New York cùng bang Connecticut, Ohio và Delaware là số ít các địa phương tại Mỹ bắt đầu công bố các trường hợp được coi là nhiễm nCoV nhưng chưa được xác nhận. Tại thành phố Chicago cùng bang Louisiana, California và Washington, giới chức chỉ thống kê ca tử vong nếu người chết được xác nhận nhiễm virus.

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-pho-new-york-doi-cach-tinh-ca-tu-vong-tang-vot-4084822.html

Tin tức liên quan đến đầu tư MỹNhững điều cần biết về RFE & NOID, chương trình EB-5

SHARE

Bình luận đã bị đóng.