Trump ký gói cứu trợ 2.200 tỷ USD

0
278
Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng

Trump ký thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.200 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ gặp khó khăn vì Covid-19.

“Tôi muốn cảm ơn các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa vì đã đoàn kết và đặt nước Mỹ lên trên hết”, Tổng thống Donald Trump ngày 27/3 nói sau khi ký gói cứu trợ. “Chúng ta đã bị một kẻ thù vô hình tấn công mạnh mẽ. Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ phục hồi một cách phi thường”.

Trước khi ký, Trump ca ngợi quy mô của gói cứu trợ hơn 2.000 tỷ USD này. “Tôi chưa từng ký cái gì có chữ nghìn tỷ trước đây”, ông nói.

Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng

Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng ngày 27/3. Ảnh: AFP.

Gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại này trước đó đã được Thượng viện Mỹ thông qua. Nó sẽ cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ những ngành công nghiệp đang gặp khó khăn, tăng đáng kể bảo hiểm thất nghiệp và chi trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Biện pháp trên giúp tăng các khoản thanh toán thất nghiệp và tăng thêm lợi ích cho những người thông thường không đủ điều kiện, như lao động tự do. Gói cứu trợ tăng mức trợ cấp thất nghiệp tối đa mà các bang có thể cấp cho một người lao động lên 600 USD mỗi tuần trong vòng 4 tháng.

Gói cứu trợ cũng trả tiền mặt trực tiếp cho người dân Mỹ. Mỗi cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD một năm sẽ được nhận 1.200 USD.

Các bệnh viện được nhận hỗ trợ 100 tỷ USD từ gói cứu trợ, doanh nghiệp nhỏ nhận 350 tỷ USD, tập đoàn lớn, bao gồm cả hãng hàng không và công ty tàu du lịch, nhận 500 tỷ USD, cùng khoảng 150 tỷ USD được dành cho các quỹ kích thích của bang và địa phương.

Thống kê của Đại học Johns Hopskins cho thấy số người nhiễm nCoV mới ở Mỹ hôm 27/3 tăng thêm 16.961, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 102.936, số người chết vì Covid-19 cũng tăng thêm 312, nâng tổng số ca tử vong lên 1.607. Mỹ một ngày trước đó đã vượt qua Trung Quốc và Italy để trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

(Theo NBC)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.