Séc cứu trợ người Mỹ sẽ in tên Trump

0
332
Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng

Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu in tên Trump lên các tờ séc gửi đến hàng chục triệu người Mỹ, khiến quá trình cứu trợ có thể bị chậm trễ.

Quyết định chưa có tiền lệ được thông qua cuối ngày 13/4, trong đó Bộ Tài chính yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) in dòng chữ “Tổng thống Donald J. Trump” lên góc trái của những tờ séc được gửi đến hỗ trợ người dân Mỹ gặp khó khăn vì Covid-19.

Đây là lần đầu tiên tên Tổng thống Mỹ xuất hiện trên séc giải ngân của IRS. Dù nhiều người dân Mỹ sẽ không phát hiện hoặc không quan tâm đến chi tiết này, nó được coi là một trong những nỗ lực nhằm chính trị hóa hành động của chính quyền Trump với đại dịch.

Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng

Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/4. Ảnh: AFP.

Ba nguồn tin giấu tên cho biết Trump từng đề nghị Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để chữ ký của ông xuất hiện trên séc, dù Tổng thống Mỹ không được ký tên vào các khoản giải ngân của Bộ Tài chính để bảo đảm chúng không mang tính đảng phái. Bộ Tài chính đề xuất phương án ghi tên Trump vào dòng ghi chú, dưới cụm từ “Khoản chi trả vì ảnh hưởng kinh tế”, ba quan chức giấu tên cho biết.

Những tờ séc này sẽ được gửi qua đường bưu chính đến những người dân không có thông tin ngân hàng, phần lớn trong số đó là người có thu nhập thấp. Khoảng 80 triệu cư dân có tài khoản ngân hàng sẽ được nhận chuyển khoản trực tiếp và khoản chi trả này không có tên Trump.

Quyết định thêm tên Trump vào séc được thông báo cho bộ phận công nghệ của IRS vào sáng sớm 14/4. Họ phải chạy đua với thời gian để chỉnh sửa và kiểm tra phần mềm in ấn, khiến loạt séc đầu tiên có thể được phát hành chậm vài ngày so với kế hoạch. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ khẳng định lịch trình gửi séc không thay đổi, chúng sẽ được phân phát từ tuần sau với tốc độ 5 triệu séc/tuần từ nay cho đến tháng 9.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng phản đối đề xuất đưa tên Trump vào séc, cho rằng các khoản cứu trợ cần được giải ngân càng sớm càng tốt thay vì “chờ đợi những dòng chữ bóng bẩy từ Tổng thống”.

Khoảng 150 triệu người dân Mỹ dự kiến được nhận tiền trong gói cứu trợ 2.000 tỷ USD. Mỗi cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ được nhận khoản hỗ trợ 1.200 USD, trong khi các cặp vợ chồng có tổng thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được nhận tối đa 2.400 USD. Các bậc cha mẹ sẽ được nhận thêm 500 USD cho mỗi người con dưới 17 tuổi.

Những khoản hỗ trợ đầu tiên đã được chuyển cho người dân nộp báo cáo thuế năm 2018 hoặc 2019, trong đó kèm địa chỉ nhận tiền chuyển khoản.

Dautumy.vn Theo Washington Post

 

 

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.