Trump: Chúng ta sẽ mở cửa nước Mỹ trở lại

0
368
Trump: Chúng ta sẽ mở cửa nước Mỹ trở lại
Trump: Chúng ta sẽ mở cửa nước Mỹ trở lại

Trump công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19, cho rằng các bang nên mở cửa từng bước để người dân trở lại làm việc.

“Dựa trên dữ liệu mới nhất, giới chuyên gia nhất trí rằng chúng ta có thể bắt đầu mặt trận mới gọi là ‘mở cửa nước Mỹ trở lại’. Đó là điều chúng ta sẽ làm, chúng ta sẽ mở cửa đất nước. Quá trình này sẽ không diễn ra chớp nhoáng mà theo từng bước cẩn thận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/4.

Trump: Chúng ta sẽ mở cửa nước Mỹ trở lại
Trump: Chúng ta sẽ mở cửa nước Mỹ trở lại

Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/4. Ảnh: AFP.

Trump cho biết các thống đốc sẽ được quyền quyết định cách tiếp cận dựa trên tình hình thực tế từng bang, khẳng định những bang như Bắc Dakota, Montana và Wyoming hiện khác xa với các địa điểm chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 như New York.

“Các bạn đang nói về những bang đã trong tình trạng tốt đẹp? Họ có thể hoạt động trở lại ngay ngày mai”, ông chủ Nhà Trắng nói, thêm rằng 29 bang có thể sớm hồi phục nền kinh tế.

Hướng dẫn mở cửa kinh tế được Trump công bố với các thống đốc trước họp báo, trong đó vạch ra kế hoạch cho người dân Mỹ dần trở lại những địa điểm công cộng, nhưng không có thời gian biểu cụ thể. Người dân sẽ được tập trung đông người và đi lại tùy tình hình Covid-19 của từng bang.

Trump đầu tuần này khẳng định có “thẩm quyền tối cao” để buộc thống đốc các bang tuân theo chỉ thị của ông về mở cửa trở lại nền kinh tế. Chỉ một ngày sau, ông nói sẽ không đặt ra “bất kỳ áp lực” nào đối với các thống đốc bang liên quan vấn đề này.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci hôm 12/4 nói rằng nước Mỹ có thể nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 theo từng phần vào tháng 5, nhưng cảnh báo mở cửa sẽ không diễn ra đồng loạt như “bật công tắc đèn”.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán cuối năm 2019, khiến gần 2,2 triệu người nhiễm và hơn 145.000 người chết. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 667.000 ca nhiễm và gần 33.000 người chết.

dautumy.vn Theo Reuters

 

 

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.