Tổng thống Joe Biden: Gần nửa lãnh đạo thế giới đề nghị Mỹ giúp vaccine

0
251
Biden Gần nửa lãnh đạo thế giới đề nghị Mỹ giúp vaccine
Biden Gần nửa lãnh đạo thế giới đề nghị Mỹ giúp vaccine

Biden: Gần nửa lãnh đạo thế giới đề nghị Mỹ giúp vaccine

Tổng thống Joe Biden cho biết gần một nửa các nhà lãnh đạo thế giới đã liên hệ với ông, đề nghị Mỹ giúp mua vaccine Covid-19.

“Mọi quốc gia trên thế giới đang tìm đến Mỹ nhờ cung cấp vaccine hoặc giúp sản xuất vaccine”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hôm 11/5 trong hội nghị video với các thống đốc Mỹ.

“Gần 40% các nhà lãnh đạo thế giới đã gọi cho tôi và hỏi xem chúng ta có thể giúp họ không”, ông nói tiếp. “Chúng ta sẽ cố gắng”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 10/5. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 10/5. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ không đề cập cụ thể tới quốc gia nào. Tuy nhiên, Washington đang đối mặt với ngày càng nhiều lời phàn nàn, bao gồm cả Ấn Độ, về việc Mỹ dư thừa vaccine Covid-19 trong lúc cả thế giới đang thiếu hụt.

Tháng trước, Biden cam kết phân phối 60 triệu liều AstraZeneca mà Ấn Độ sẽ là một trong những nước dự kiến nhận được. Trước đó, Nhà Trắng cho hay đang cho các nước láng giềng Mexico và Canada vay 4 triệu liều vaccine.

Washington đang đối mặt áp lực phân phối nhiều vaccine hơn, bởi số lượng vaccine thừa ở Mỹ dự kiến lên tới hàng trăm triệu liều. Biden lặp lại quan điểm ưu tiên tiêm chủng cho người Mỹ nhưng cho hay “chúng ta sẽ hợp tác với những nước khác bởi biến chủng xuất hiện ngày càng nhiều”.

“Tôi cho rằng bây giờ chúng ta đủ năng lực sản xuất nhiều loại vaccine khác nhau”, ông nói.

(Theo AFP)

Bình luận đã bị đóng.