Người Việt ở Mỹ tự tin ra ngoài nhờ tiêm vaccine Covid-19

0
377
Người Việt ở Mỹ tự tin ra ngoài nhờ tiêm vaccine Covid-19
Người Việt ở Mỹ tự tin ra ngoài nhờ tiêm vaccine Covid-19

Người Việt ở Mỹ tự tin ra ngoài nhờ tiêm vaccine Covid-19

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, Ngân Vũ có thể tự tin ra đường để tận hưởng cuộc sống đang dần trở lại bình thường ở Mỹ.

“Tôi giờ thấy tự tin hơn mỗi khi ra đường hay đi du lịch. Tôi cũng không cần phải đeo khẩu trang liên tục như trước nữa, trừ những nơi đông người hoặc tại các cửa hàng”, Ngân Vũ, một người Việt sống ở bang California, chia sẻ với VnExpress.

Ngân cho biết chính việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã giúp cô có được cảm giác tự tin, thoải mái đó. Ngân đã tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer, một vào giữa tháng 4 và một vào tuần trước.

“Sau khi tiêm mũi đầu tiên, tôi cảm thấy khá mệt mỏi và đau nhức người. Sau mũi tiêm thứ hai, cánh tay tiêm đau tới mức tối không thể nằm nghiêng về bên đó và người có sốt nhẹ. Nhưng hai ngày sau, các hiện tượng đó đều hết”, Ngân kể.

Người dân Mỹ đi dạo trên con phố ở Anaheim, bang California hôm 3/5. Ảnh: Los Angeles Times.

Người dân Mỹ đi dạo trên con phố ở Anaheim, bang California hôm 3/5. Ảnh: Los Angeles Times.

Bang California đã tiêm chủng hơn 33,6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Trong số hơn 39,5 triệu dân, 51,8% đã tiêm chủng ít nhất một liều và 35,8% đã tiêm đủ hai mũi, theo Bloomberg. Ngân cho hay việc đăng ký tiêm vaccine Covid-19 ở bang California hiện cũng khá dễ dàng vầ thuận lợi.

Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày gần nhất ở California hiện là 1.772 người, giảm mạnh so với mức đỉnh điểm hơn 50.000 ca hồi đầu tháng 1. Hiện tại, California chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm mới trong 100.000 dân, theo NYTimes. Số ca nhập viện cũng giảm 12% trong 14 ngày qua.

“Tình hình dịch đã ổn hơn nhiều rồi. Mọi người giờ gần như có thể hoạt động như bình thường”, Ngân nói.

Cũng giống như Ngân, Bảo Long, du học sinh Việt Nam tại thành phố Baltimore, bang Maryland, cũng đã tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer vào giữa tháng 4 và đầu tháng 5. Long cho biết ngoài bị đau bắp tay, anh không xuất hiện triệu chứng gì khác sau khi tiêm.

“Tôi tiêm theo dạng đăng ký trước, nghĩa là ghi danh trên trang web của bang xong đợi tin nhắn xác nhận lịch tiêm. Tin nhắn được gửi tới rất nhanh, chỉ sau 3-4 ngày đăng ký. Tôi chỉ cần trả lời các câu hỏi sàng lọc về sức khỏe là xong. Khi đến tiêm, tôi trình hộ chiếu và làm sàng lọc trước khi tiêm vaccine. Nhưng giờ Maryland đã dừng dịch vụ này, ai muốn tiêm phải chủ động liên hệ đặt lịch hẹn”, anh kể.

Bảo Long cho hay Maryland đã triển khai tiêm chủng cho tất cả các đối tượng của bang. Anh chia sẻ bản thân thấy yên tâm hơn rất nhiều khi ra ngoài và tiếp xúc với mọi người vì đã tiêm đủ liều vaccine.

“Tiêm vaccine vừa để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh vì nó hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Sau này về Việt Nam, tôi cũng hy vọng việc tiêm vaccine của mình sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng”, anh nói.

Hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết người đã hoàn thành tiêm chủng có thể không đeo khẩu trang, trừ những nơi đông người và phương tiện công cộng. Tuy nhiên, Long cho biết anh thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Theo thống kê mới nhất của Bloomberg, Maryland, bang có hơn 6 triệu dân, đã tiêm chủng hơn 5,3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, với 51,7% người đã tiêm ít nhất một liều và 39,6% đã hoàn thành đủ hai liều.

Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày tính tới 11/5 ở Maryland là 542 người, giảm 45% trong 14 ngày qua. Số ca tử vong mới trung bình 7 ngày là 9,6, giảm 30%, theo NYTimes. Tỷ lệ nhập viện cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây, hiện chỉ ghi nhận trung bình 18 trường hợp trong 100.000 dân.

Tuy nhiên, Long vẫn cảm thấy lo lắng khi nhiều người Mỹ chần chừ với vaccine. “Hiện giờ Mỹ mới tiêm chủng đầy đủ cho 1/3 dân số. Con số này sẽ tăng lên nhưng vấn đề là một số người chưa tiêm là những người rất khó thuyết phục”, anh nói.

Tại Mỹ, 263 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng kể từ khi chiến dịch bắt đầu. Tuần trước, trung bình mỗi ngày Mỹ tiêm khoảng 2,2 triệu liều vaccine. Với 46,2% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều và 35,1% hoàn thành chương trình tiêm chủng, Mỹ đang trên đường hoàn thành mục tiêu mà Tổng thống Joe Biden đặt ra, trong đó 70% dân số sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine trước ngày 4/7.

“Chúng tôi đang dần tới đó và ánh sáng cuối đường hầm ngày càng rõ hơn”, Jeffrey Zients, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nói trong cuộc họp báo cuối tuần qua.

Một người đàn ông đang được tiêm vaccine tại El Paso, bang Texas hôm 7/5. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông đang được tiêm vaccine tại El Paso, bang Texas hôm 7/5. Ảnh: Reuters.

Tại thành phố Austin, bang Texas, Quỳnh Lâm cho biết cả hai vợ chồng cô cũng đã hoàn thành chương trình tiêm chủng cách đây gần một tháng.

“Sau khi tiêm Pfizer, tôi không xuất hiện triệu chứng gì, nhưng chồng tôi bị mệt mỏi và đau đầu. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện trong ngày đầu tiên sau tiêm”, Quỳnh kể.

Cô cho biết giờ việc tiêm chủng trở nên dễ dàng hơn, khi tất cả ai có nhu cầu tiêm ngừa Covid-19 chỉ cần đặt lịch ở các điểm tiêm chủng. Với chiến dịch tiêm chủng nhanh và hiệu quả, Quỳnh cho biết tình hình dịch ở Texas cũng có xu hướng giảm mạnh và các biện pháp hạn chế bắt đầu được nới lỏng.

Số ca nhiễm trung bình 7 ngày tính tới 11/5 là 2.307 người, trong khi hồi giữa tháng 1, con số này là hơn 23.000. Trong khi đó, số ca tử vong trung bình là 45, giảm từ mức hơn 400 ca hồi đầu tháng 2, theo NYTimes. Bang Texas hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho 31% và tiêm ít nhất một liều cho 40% trong tổng số 29 triệu dân.

“Tiêm chủng giúp tôi tự tin ra ngoài hơn, không còn sợ bị mắc Covid-19 như trước nữa. Cuộc sống cũng đang dần trở về như lúc trước đại dịch”, Quỳnh chia sẻ.

Tin tức Mỹ theo Vnexpress

Bình luận đã bị đóng.