Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm | Tháng tệ nhất hơn 2 năm qua

0
189

Chỉ số chứng khoán mỹ giảm gồm DJIA giảm gần 9% trong tháng 9 – tệ nhất kể từ tháng 3/2020 – thời điểm đại dịch bắt đầu xuất hiện tại Mỹ.

Chốt phiên giao dịch 30/9, chỉ số DJIA giảm 500 điểm, tương đương 1,7%. Toàn bộ 30 mã trong chỉ số này đi xuống. DJIA được coi là hàn thử biểu cho thị trường chứng khoán Mỹ, gồm cổ phiếu các gã khổng lồ như Apple, Coca-Cola, Disney, Microsoft và Walmart.

Lo ngại về hàng tồn kho tăng đã khiến cổ phiếu Nike lao dốc hôm qua. Mã này giảm tới 13% khi nhà đầu tư cho rằng Nike sẽ phải hạ giá mạnh tay giày thể thao và các mặt hàng khác.

Tính chung từ đầu năm, chỉ số này đã mất 20% và rơi vào vùng giá xuống. DJIA hiện về quanh mức tháng 11/2020.

Diễn biến chỉ số chứng khoán DJIA từ đầu năm. Đồ thị CNBC
Diễn biến chỉ số chứng khoán DJIA từ đầu năm. Đồ thị CNBC

Các chỉ số chứng khóan Mỹ giảm mạnh trong tháng 09

Chỉ số S&P 500 giảm 1,5% hôm qua và mất gần 9% trong tháng 9. Tính từ đầu năm, S&P 500 đã giảm gần 24% và đang trên đà ghi nhận năm mất giá mạnh nhất kể từ 2008.

Nasdaq Composite – chỉ số gồm chủ yếu các cổ phiếu công nghệ – mất 1,5% hôm qua và gần 10% tháng 9. Chỉ số này đã giảm hơn 30% năm nay.

Một số chuyên gia hy vọng điều tồi tệ nhất với thị trường chứng khoán đã qua, do cổ phiếu bị bán tháo mạnh gần đây. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn lo ngại về nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Lạm phát liên tục lập đỉnh 40 năm đã khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất mạnh tay từ đầu năm. Việc này sẽ làm giảm tiêu dùng và đầu tư. Lo ngại suy thoái cũng đang ngày càng tăng.

Chỉ số theo dõi tâm lý Fear & Greed Index của CNN cho thấy thị trường đang ở mức “Cực kỳ Sợ hãi”. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hiện cũng không có lựa chọn an toàn để rót tiền trong thời kỳ biến động. Giá trái phiếu, vàng và Bitcoin năm nay đều đang lao dốc.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: vnexpress theo CNN)

Bình luận đã bị đóng.