Chính phủ Mỹ thúc đẩy chương trình xóa nợ cho sinh viên

0
287
Chính phủ Mỹ thúc đẩy chương trình xóa nợ cho sinh viên
Chính phủ Mỹ thúc đẩy chương trình xóa nợ cho sinh viên

[Du Học Mỹ] – Bộ Giáo dục Mỹ cho phép sinh viên vay tiền được phép thông báo về các khoản tín dụng đối với tất cả các chương trình cho vay và trả nợ nhằm triển khai chương trình xóa nợ.

Thông báo của Bộ Giáo dục Mỹ nhấn mạnh động thái trên nhằm ‘khôi phục lại cam kết’ đối với chương trình Xóa nợ cho các khoản vay dịch vụ công (PSLF), cho phép hủy bỏ các khoản vay dành cho sinh viên đối với những cá nhân đã làm việc trong dịch vụ công 10 năm và thanh toán các khoản vay liên bang trị giá 10 năm. Dù chương trình trên được triển khai nhằm thúc đẩy dịch vụ công, song Bộ Giáo dục cho rằng những cam kết này thường ‘không được đáp ứng’.

Được gọi là miễn trừ PSLF có giới hạn, thay đổi về chính sách trên sẽ mở rộng các loại thanh toán mà những người đi vay là sinh viên làm việc trong dịch vụ công có thể được tính vào việc xóa nợ cho sinh viên và sẽ áp dụng cho những người có khoản vay trực tiếp, đã hợp nhất vào chương trình cho vay trực tiếp hoặc nộp đơn đăng ký trực tiếp chương trình cho vay khi việc miễn trừ đang có hiệu lực. Cơ quan này ước tính rằng việc miễn trừ tạm thời này sẽ giúp ích cho hơn 550.000 người vay và sẽ cho phép khoảng 22.000 người vay đủ điều kiện để được tự động xóa nợ.

Ngoài việc miễn trừ trên, Bộ Giáo dục Mỹ cho biết sẽ xem xét ‘tất cả các đơn đăng ký PSLF bị từ chối và các quy trình xử lý PSLF’ để giải quyết các lỗi và sẽ tìm cách đơn giản hóa quy trình PSLF. Việc miễn trừ sẽ kéo dài đến ngày 31/10/2022. Bộ Giáo dục khuyến nghị những người đi vay kiểm tra xem họ có loại khoản vay nào bằng cách truy cập StudentAid.gov và điều hướng đến trang ‘My Aid’, khi mà nhiều người đi vay thực sự không biết họ có những loại khoản vay nào.

Theo truyền thông Mỹ, chương trình PSLF từ lâu đã bị chỉ trích là quá phức tạp với nhiều sơ suất và sai sót, thường dẫn đến việc nhân viên dịch vụ công bị từ chối cho vay. Hơn 90% người nộp đơn vào PSLF bị từ chối, khiến nhiều người đi vay mắc nợ mà họ tin rằng sẽ được xóa nợ sau một thời điểm nhất định.

Trong đề xuất ngân sách năm 2021 của mình, cựu Tổng thống Trump đã tìm cách kết thúc chương trình, đồng thời đề xuất đóng chương trình này trong hầu hết những năm ông nắm quyền.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

*Xem thêm: Chương trình Du Học Định Cư Mỹ, tư vấn du học Mỹ.

Bình luận đã bị đóng.