Giá vàng giảm, chứng khoán Mỹ tăng

0
332
chung khoan my tang
chung khoan my tang

Đóng cửa phiên 7/10, giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 0,45% trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đi lên.

Giá vàng giảm trong phiên hôm qua sau khi thông tin mới công bố cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu giảm.

Thông tin này không khỏi khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng và khiến thêm nhiều thành viên thị trường dự báo về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thu hẹp chương trình kích thích kinh tế.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 0,45% xuống còn 1.755,4 USD một ounce.

Diễn biến giá vàng ngày 7/10.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua giảm sâu nhất trong 3 tháng. Như vậy, thị trường lao động Mỹ vẫn hồi phục sau khoảng thời gian chững lại vừa qua.

Bộ Lao động Mỹ thông báo số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 2/10 là 326.000, thấp hơn nhiều so với dự báo 345.000 của các chuyên gia Dow Jones và giảm so với con số 364.000 của tuần trước đó.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco Metals, ông Jim Wyckoff, phân tích: “Báo cáo mới nhất giúp đẩy cao lợi suất trái phiếu và hỗ trợ một phần cho thị trường chứng khoán Mỹ. Chính vì vậy, giá vàng chịu áp lực”.

Vấn đề trần nợ Mỹ đang bị chính trị gia trong Quốc hội nước này lùi bàn thảo sang tháng 12. Dù vậy thông tin này vẫn có tác động bình ổn thị trường, nó tích cực với thị trường chứng khoán và bi quan với giá vàng, ông Wyckoff nói.

USD “hạ nhiệt” từ mức cao nhất trong gần một năm thiết lập phiên trước đó. Đồng bạc xanh tăng giá khi những rủi ro lạm phát kéo dài và kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ phải sớm hành động nhằm bình ổn chính sách.

Dù vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát, USD tăng giá khiến cho kim loại quý trở nên đắt hơn đối với người sở hữu các loại tiền tệ khác.

Báo cáo tích cực về việc làm trong lĩnh vực tư nhân tháng 9 cũng củng cố niềm tin cho nhiều chuyên gia rằng, Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chuyên gia phân tích tại Julius Baer, ông Carsten Menke, nhận xét đến việc số lượng việc làm mới tăng rất cao tại Mỹ, thông tin tích cực về việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp nếu phát đi tín hiệu tích cực cũng sẽ không gây ra các đợt bán lớn trên thị trường vàng.

Phiên giao dịch ngày 6/10 trên thị trường chứng khoán Mỹ, chính trị gia Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trong ngắn hạn, theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng gần 1% lên 34.754,9 điểm; chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,8% lên 4.399,7 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng gần 1,1% lên 14.654 điểm. Việc tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm giúp cho các chỉ số trở lại trạng thái tăng điểm tính từ đầu tuần.

Chứng khoán đi lên nhờ tâm lý lạc quan sau khi ông Schumer thông báo về thỏa thuận liên quan đến trần nợ. Như vậy, nước Mỹ tạm thời có thể tránh được rủi ro vỡ nợ.

Cuộc đua trong nội bộ chính trường Washington để đạt được thỏa thuận về trần nợ vốn đã là yếu tố gây sức ép tâm lý lên thị trường khi mà nhà đầu tư hy vọng chính phủ Mỹ tránh được khả năng vỡ nợ. Ông Schumer nói rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ đồng thuận tạm thời về trần nợ. Đến đầu tháng 12, các chính trị gia mới cần phải quay lại vấn đề này.

Cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp có liên quan đến quá trình mở cửa kinh tế tăng điểm mạnh. Cổ phiếu Twitter tăng gần 4,4%; cổ phiếu Nvidia tăng 1,8%, còn cổ phiếu AMD tăng 2,7%.

Cổ phiếu General Motors tăng gần 4,7%; cổ phiếu Costco tăng 0,8% sau khi công bố doanh số bán hàng tháng 9 cao hơn thường lệ.

Diệu Thanh (theo CNBC)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.