Chủ tịch Fed phát biểu cứng rắn về tình hình lãi suất Mỹ

0
133
Chủ tịch Fed phát biểu cứng rắn về tình hình lãi suất Mỹ
Chủ tịch Fed phát biểu cứng rắn về tình hình lãi suất Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ nâng lãi suất Mỹ cao hơn so với dự kiến ban đầu để phù hợp với những báo cáo số liệu gần đây của nền kinh tế Mỹ.

Nhận định trên được Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ngày 7/3.

Phát biểu trước ủy ban này, người đứng đầu Fed cho biết, những dữ liệu kinh tế mới nhất cao hơn dự kiến cho thấy mức lãi suất cuối cùng Ngân hàng Trung ương Mỹ áp dụng có thể sẽ cao hơn dự báo trước đó.

Mặc dù nguyên nhân của những số liệu kinh tế mạnh mẽ này có thể do thời tiết ấm áp và các hiệu ứng theo mùa khác, nhưng theo ông Powell, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy, cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế lạm phát, thậm chí quay lại với các đợt tăng lãi suất cao hơn mức 0,25 điểm phần trăm mà ngân hàng này dự kiến áp dụng.

Ông Powell lưu ý, nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng, chính sách tiền tệ cần phải thắt chặt hơn thì Fed sẵn sàng nâng cao mức tăng lãi suất.

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo trong 2 ngày 21-22/3, sau khi các báo cáo về tình hình lạm phát và việc làm hằng tháng của chính phủ được công bố vào cuối tuần này.

Tình hình lãi suất Mỹ sau phát biểu của Fed

Các thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ đưa ra các chất vấn sau bản báo cáo của ông Powell và một phiên điều trần tương tự sẽ tiếp tục được Ủy ban Tài chính Hạ viện tổ chức vào ngày 8/3 (giờ địa phương).

Sau những phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed, thị trường đầu tư tại Mỹ biến động mạnh. Chỉ số Dow Jones mất 558,78 điểm (tương đương 1,67%) xuống 32.872,66 điểm.

(Nguồn : baoquocte.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.