Tình hình lạm phát tại Mỹ khó có thể hạ nhiệt

0
173
Tình hình lạm phát tại Mỹ khó có thể hạ nhiệt
Tình hình lạm phát tại Mỹ khó có thể hạ nhiệt

Thị trường lao động khó khăn, lạm phát tại Mỹ vẫn giữ mức cao khiến Cục dự trữ liên bang (Fed) cân nhắc việc tăng thêm lãi suất. Việc này có khả năng đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sớm.

Thị trường lao động Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bất chấp các thông tin về việc đóng băng tuyển dụng hay báo cáo sa thải của một số công ty, thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở các khu vực tư nhân.

Theo CNBC, tăng trưởng việc làm tháng 2 của Mỹ tại các doanh nghiệp tư nhân tốt hơn dự kiến. Biên chế khu vực tư nhân đã tăng 242.000 trong tháng 2. Tăng trưởng việc làm cao nhất diễn ra trong lĩnh vực giải trí, khách sạn, tiếp đó là hoạt động tài chính. Kết hợp với việc tốc độ tăng lương vẫn ở mức cao, khiến lạm phát tại Mỹ khó sớm hạ nhiệt.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ mới đây, Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất. Tốc độ tăng như thế nào phụ thuộc vào việc xem xét kỹ các dữ liệu việc làm và lạm phát sắp được báo cáo. Thị trường lao động Mỹ đã tăng trưởng mạnh sau đại dịch, với hơn nửa triệu việc làm mới tạo ra trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 5 thập kỷ.

Báo chí Mỹ trích báo cáo cơ hội việc làm và doanh thu lao động của Bộ Lao động Mỹ cho thấy đã có một số rạn nứt trên thị trường lao động.

Lạm phát tại Mỹ khiến thị trường lao động thêm khó khăn

Theo Reuters, số lượng lao động bị sa thải có tăng và tỷ lệ cắt giảm việc làm cao hơn dự kiến ban đầu. Sự sụt giảm này được đánh giá là không có nhiều tác động trong sự cân bằng cung – cầu lao động từ quan điểm của FED. Thực tế, cơ hội việc làm cho người lao động vẫn lớn, với 1,9 cơ hội cho mỗi người thất nghiệp.

Hạ nhiệt thị trường lao động, đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% sẽ là nhiệm vụ khó khăn và lâu dài của FED. Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng 0,5 điểm % trong cuộc họp vào ngày 21 – 22 tháng 3 tới.

Việc Fed tăng lãi suất sẽ có khả năng làm cho 2 triệu người Mỹ thất nghiệp vào cuối năm 2023. Theo tính toán của Fed, tăng lãi suất sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp từ mức 3,4% như hiện nay lên đến 4,6% vào cuối năm.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.