Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

0
374
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

[Đầu tư Mỹ] – S&P 500 lên mức kỷ lục mới khi thông tin lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ không ngừng phát tín hiệu tích cực và lạc quan về xu thế cuối năm.

Chốt phiên 21/10, chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 4.549,7 điểm. Trong ngày giao dịch, chỉ số này đã có lúc chạm mức cao 4.551,4 điểm. Nasdaq tăng 0,6% lên 15.215,7 điểm. Trong khi đó, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 6,26 điểm xuống còn 35.063 điểm, cổ phiếu IBM giảm sâu kéo chỉ số Dow Jones đi xuống.

Cổ phiếu Tesla đẩy chỉ số S&P 500 tăng điểm sau khi hãng này công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng. Chỉ số S&P 500 hồi phục trong tháng này khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao át đi nỗi sợ về lạm phát và Fed chuẩn bị kết thúc chương trình mua trái phiếu. Tính từ đầu tuần đến nay, S&P 500 tăng 1,75% và từ đầu tháng 10 đã tăng 5,62%.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại SoFi, bà Liz Young, cho biết khả năng thị trường tăng điểm trước thời điểm cuối năm hoàn toàn có thể xảy ra nhưng với điều kiện lợi nhuận doanh nghiệp phải tích cực trên diện rộng.

Với giá vàng, kỳ vọng khả năng lạm phát tăng cao đang mang đến yếu tố hỗ trợ nhất định cho giá vàng.

Giá kim loại quý điều chỉnh tăng rất nhẹ trong phiên ngày 21/10 sau 2 phiên tăng trước đó. Nhà đầu tư đang trong trạng thái tâm lý cầm chừng. Trước đó nhiều người mua mạnh vàng bởi những lo lắng liên quan đến khả năng lạm phát tăng cao.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường New York chỉ tăng 0,9 USD lên 1.783,1 USD một ounce.

Chủ tịch kiêm CEO của quỹ GoldSeek, Peter Spina, nhận xét: “Gần đây, những nỗi lo về lạm phát lớn dần khi giá hàng hóa và năng lượng tăng ấn tượng. Chi phí của việc cung tiền nhiều chính là lạm phát và thị trường ngày một sợ hãi về lạm phát cũng như khả năng siết chặt chính sách tiền tệ”.

Vàng và bạc trong nhiều trường hợp được coi như công cụ ngừa lạm phát trên khắp thế giới, chính yếu tố này đã giúp giá kim loại quý này vẫn tăng khi nỗi lo về áp lực giá cả leo thang khắp thế giới.

Ông Spina nhận định cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào đầu tháng 11 nhiều khả năng sẽ chưa dẫn đến việc siết chặt chính sách ngay nhưng việc nhiều quan chức Fed tuyên bố cứng rắn về điều này có thể tạo ra áp lực tiêu cực lên giá vàng, tâm lý này sẽ thống trị thị trường trong những tuần tới.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét giá vàng dường như đang bị “mắc kẹt” giữa thông tin về lợi suất tăng cao và các thành viên của Fed cố gắng giảm kỳ vọng về khả năng nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Tuy nhiên ông Moya cũng cho rằng thị trường vàng sẽ đón nhận dòng tiền tìm kiếm tài sản an toàn bởi rủi ro ngắn hạn với tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang tăng lên, nỗi sợ về sự lây lan của cuộc khủng hoảng Evergrande đang lớn hơn.

Số liệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong 7 ngày kết thúc vào ngày 16/10/2021 giảm 6.000 xuống 290.000 người. Ngoài ra, theo số liệu Cục Dự trữ bang Philadelphia công bố mới đây, chỉ số hoạt động kinh doanh khu vực trong tháng 10 giảm xuống mức 23,8 điểm từ mức 30,7 điểm của tháng trước đó.

Đầu tư Mỹ theo Diệu Thanh VNE (Nguồn: CNBC, MarketWatch)

Bình luận đã bị đóng.