Định cư Mỹ 2021 – Tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội

0
277
Tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội
Tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ – Đạo luật Quốc tịch Mỹ 2021 lên Quốc hội. Động thái này là một phần trong cam kết cải cách hệ thống nhập cư của tân tổng thống. 

Dự luật tạo điều kiện cho những người nhập cư đã sinh sống, làm việc và cống hiến cho Mỹ trong nhiều năm cơ hội để nhập tịch Mỹ. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Mỹ, trong đó gồm đẩy nhanh tiến trình thụ lý hồ sơ diện việc làm (bao gồm cả visa đầu tư định cư Mỹ diện EB-5); song song với việc đảm bảo mọi công dân đều được bảo vệ.

Lộ trình nhập tịch Mỹ và tăng cường bảo vệ người lao động

 • Đưa ra lộ trình lấy quốc tịch Mỹ cho những cá nhân không có giấy tờ.

Dự luật nhập cư Mỹ cho phép các cá nhân không có giấy tờ đăng ký tình trạng pháp lý tạm thời. Sau 5 năm, họ có thể xin cấp quốc tịch nếu vượt qua được các bài kiểm tra lý lịch tư pháp, an ninh quốc gia và nộp thuế.

Những “Dreamers” – những người nhập cư Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, những người có TPS (tình trạng được bảo vệ tạm thời) và những nông dân nhập cư nếu đáp ứng các yêu cầu cụ thể sẽ đủ điều kiện nhận thẻ xanh Mỹ ngay lập tức theo luật. Sau 3 năm, nếu những người có thẻ xanh vượt qua được bài kiểm tra lý lịch bổ sung, tiếng Anh và quốc tịch đều có thể xin cấp quyền công dân.

 • Giúp các gia đình đoàn tụ

Dự luật cải cách hệ thống nhập cư diện gia đình hướng đến việc giảm hồ sơ tồn đọng, thu hồi các visa không sử dụng, giảm thời gian chờ và tăng hạn mức visa cho mỗi quốc gia. Đồng thời xóa bỏ các điều khoản khác khiến các gia đình xa cách.

Các dự luật hỗ trợ gia đình cụ thể hơn gồm hỗ trợ bạn trai/bạn gái lâu năm đoàn tụ và xóa bỏ sự phân biệt đối xử mà các gia đình LGBT phải đối mặt. Dự luật cũng nâng cao việc bảo vệ trẻ mồ côi, góa phụ, trẻ em và các cựu chiến binh Philippines đã chiến đấu cùng Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Cuối cùng, dự luật cho phép những người nhập cư có đơn bảo lãnh gia đình được tạm thời sang Mỹ cùng gia đình trong khi chờ cấp thẻ xanh.

 • Đề cao tính đa dạng

Dự luật cũng gồm Đạo luật KHÔNG CẤM nhằm cấm phân biệt đối xử về tôn giáo. Và giới hạn thẩm quyền của tổng thống trong việc ban hành các lệnh cấm trong tương lai. Dự luật cũng tăng hạn mức visa Đa dạng từ 55.000 lên 80.000.

 • Giúp  người nhập cư và người tị nạn hòa nhập và có quyền công dân 

Dự luật cung cấp nguồn vốn cho chính quyền tiểu bang và địa phương, các tổ chức tư nhân, cơ sở giáo dục, các tổ chức cộng đồng và tổ chức phi lợi nhuận để mở rộng các chương trình thúc đẩy hội nhập và hòa nhập, tăng cường giảng dạy tiếng Anh. Đồng thời hỗ trợ cho các cá nhân đang tìm cơ hội trở thành công dân.

 • Dự luật nhập cư Mỹ góp phần phát triển kinh tế 

Dự luật còn gồm việc xóa bỏ tồn đọng visa diện việc làm (bao gồm visa EB-5), thu hồi các visa không sử dụng, giảm thời gian chờ và loại bỏ giới hạn visa cho mỗi quốc gia.

Dự luật giúp sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Mỹ có bằng STEM dễ xin ở lại Mỹ hơn, cải thiện khả năng lấy thẻ xanh cho người lao động trong các khu vực có mức lương thấp. Đồng thời loại bỏ các rào cản không cần thiết khác đối với thẻ xanh diện việc làm. Dự luật giúp những người phụ thuộc của đương đơn có visa H-1B lấy giấy phép làm việc, và hạn chế việc con cái bị “vượt quá tuổi” phụ thuộc.

Dự luật cũng tạo ra một chương trình thí điểm để kích thích phát triển kinh tế khu vực, trao quyền cho DHS điều chỉnh thẻ xanh dựa trên các điều kiện kinh tế vĩ mô và khuyến khích mức lương cao hơn cho những người không nhập cư, visa tay nghề cao để ngăn việc cạnh tranh không lành mạnh với người lao động Mỹ.

 • Bảo vệ người lao động khỏi bị bóc lột và cải thiện quy trình xác minh việc làm. 

Dự luật yêu cầu DHS và Bộ Lao động thành lập một ủy ban liên quan đến các tổ chức lao động, người sử dụng lao động và dân quyền để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện quy trình xác minh việc làm. Những người lao động bị xâm phạm quyền lợi nghiêm trọng và có hợp tác với các cơ quan bảo vệ người lao động sẽ có nhiều cơ hội lấy visa U (visa cứu trợ) hơn.

Dự luật bảo vệ những người lao động là nạn nhân của sự trả thù tại nơi làm việc khỏi bị trục xuất. Dự luật cũng bảo vệ người lao động nhập cư và thời vụ. Đồng thời tăng mức phạt đối với những người sử dụng lao động vi phạm luật lao động.

Ưu tiên ứng dụng công nghệ thông minh trong việc kiểm soát biên giới

 • Cải tiến nguồn lực biên giới bằng công nghệ và cơ sở hạ tầng 

Phân bổ ngân sách lớn cho việc kiểm soát nhập cảnh qua việc ủy quyền thêm kinh phí cho Bộ trưởng DHS để phát triển công nghệ sàng lọc, và nâng cao khả năng xác định các chất ma túy, chất cấm tại các cảng nhập cảnh.

Luật còn bao gồm việc cung cấp kinh phí cho các kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng tại các cảng nhập cảnh. Mục đích là để tăng cường khả năng xử lý những người xin tị nạn; phát hiện và ngăn chặn ma tuý xâm nhập vào Mỹ.

 • Quản lý biên giới và bảo vệ cộng đồng biên giới

Dự luật cung cấp kinh phí cho đào tạo và giáo dục thường xuyên nhằm nâng cao tính an toàn và chuyên môn của các đơn vị và sĩ quan. Đồng thời thành lập các cơ quan và tăng cường đặc vụ để điều tra các vi phạm hành chính và hình sự. Ngoài ra, còn tăng cường các biện pháp để bảo vệ cộng đồng dọc biên giới.

 • Xử lý nghiêm các tổ chức tội phạm. 

Dự luật nhập cư Mỹ tăng cường khả năng truy tố những cá nhân liên quan đến các mạng lưới buôn lậu và buôn người. Đồng thời yêu cầu Cục điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan thực thi ma túy (DEA) và DHS, phối hợp với Ngoại trưởng, cải thiện và mở rộng các lực lượng đặc nhiệm chống băng đảng xuyên quốc gia.

Xác định nguyên nhân của việc di cư

 • Giúp đỡ quê hương của người tị nạn

Dự luật chú trọng giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc di cư trong khu vực. Bao gồm tăng cường hỗ trợ cho các nước Trung Mỹ để giảm thiểu nạn tham nhũng, bạo lực và nghèo đói khiến công dân các nước này phải rời quê hương của họ để đến Mỹ. Đồng thời thành lập các kênh an toàn và hợp pháp để công dân các nước này tìm kiếm sự bảo vệ.

 • Cải thiện hoạt động của các tòa án nhập cư và bảo vệ những cá nhân dễ bị xâm hại 

Dự luật mở rộng các chương trình quản lý hồ sơ gia đình, giảm lượng tồn đọng và cải thiện công nghệ của tòa án di trú, mở rộng đào tạo cho các thẩm phán di trú. Dự luật cũng cấp quyền cho các thẩm phán và người xét xử toàn quyền xem xét các trường hợp và cứu trợ cho những cá nhân xứng đáng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp bảo vệ các cá nhân dễ bị xâm hại.

 • Hỗ trợ những người xin tị nạn và các nhóm di dân dễ bị xâm hại

Dự luật loại bỏ thời hạn 1 năm cho việc nộp đơn xin tị nạn và cung cấp kinh phí để giảm lượng hồ sơ xin tị nạn tồn đọng. Đồng thời tăng các biện pháp bảo vệ đối với những người nộp đơn xin các loại visa cứu trợ. Dự luật cũng mở rộng các biện pháp bảo vệ đối với công dân nước ngoài hỗ trợ quân đội Mỹ.

dự luật nhập cư Mỹ
Hầu hết các điều khoản trong dự luật đều có lợi cho người nhập cư Mỹ

Nhận định từ IMM Group

Từ khi chưa nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, cải cách hệ thống nhập cư Mỹ là ưu tiên hàng đầu của ông. Việc nộp dự luật nhập cư Mỹ nói trên từ ngày đầu nhậm chức là minh chứng rõ ràng cho tuyên bố của ông. Hầu hết các điều luật trong dự luật này đều tạo cơ hội cho người nhập cư Mỹ. Trong đó, việc xử lý các hồ sơ tồn đọng diện việc làm là tín hiệu đáng mừng cho những nhà đầu tư EB-5. Hiện Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trở lại hoạt động. Dự kiến các nhà đầu tư EB-5 có ngày ưu tiên liền kề, sẽ lần lượt được xếp lịch phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

ĐầutưMỹ.vn theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.