Định cư Mỹ 2021 – Nhà trắng công bố Dự luật nhập cư Mỹ

0
292
Nhà trắng công bố Dự luật nhập cư Mỹ
Nhà trắng công bố Dự luật nhập cư Mỹ

Vào cuối tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội. Cuối tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng cũng đã công bố chi tiết về dự luật này. Dự luật bao gồm lộ trình 8 năm để nhập tịch Mỹ cho hàng triệu người nhập cư đang ở Mỹ. Cùng nhiều cải tiến khác đối với hệ thống nhập cư Mỹ.

nhập cư Mỹ
Tổng thống Biden đã đề ra nhiều chính sách để cải tiến hệ thống nhập cư ngay sau khi nhậm chức

Các điều luật chi tiết đã được IMM Group đưa tin qua bài viết tại đây. Bài viết sau sẽ điểm qua những điều luật quan trọng và có ảnh hưởng đến những gia đình đã nhập cư Mỹ chưa có quốc tịch, những gia đình có kế hoạch đầu tư định cư Mỹ

Lộ trình nhập quốc tịch Mỹ

Đề xuất nổi bật trong dự luật này là cắt giảm thời gian nhập tịch Mỹ xuống còn 8 năm thay vì 13 năm như quy định từ năm 2013. Đầu tiên, các cá nhân sẽ ở tình trạng định cư tạm trong 5 năm, cùng 3 năm chờ đến khi có quốc tịch, tương đương với lộ trình 8 năm.

Có một ngoại lệ đối với những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ từ khi còn nhỏ, những người thuộc diện cứu trợ nhân đạo hoặc những người làm công việc nông trại. Những cá nhân này có thể nhận thẻ xanh Mỹ ngay nếu họ đáp ứng các yêu cầu, bao gồm vượt qua bài kiểm tra lý lịch.

Xử lý các hồ sơ tồn đọng

Dự luật sẽ miễn trừ một số danh mục nhất định khỏi hạn mức visa hàng năm. Ví dụ, visa cấp cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của thường trú nhân hợp pháp sẽ không được tính vào lượng visa giới hạn hàng năm. Quy định mới này sẽ giúp giảm tình trạng hết hạn mức visa. Từ đó, thời gian thụ lý hồ sơ sẽ có thể nhanh hơn, giảm thời gian chờ. Đây là một tin tức tốt cho các diện visa có hạn mức bao gồm visa định cư Mỹ EB-5.

Dự luật cũng cung cấp tài trợ cho Sở Di trú Mỹ để giải quyết vấn đề tồn đọng hồ sơ xin tị nạn.

Thay đổi thuật ngữ dành cho người nhập cư

Dự luật được đề xuất của Tổng thống Biden, nếu được thông qua, cũng sẽ loại bỏ từ “người nước ngoài” khỏi luật nhập cư Mỹ. Từ này được thay thế bằng thuật ngữ “phi công dân”. Bộ luật Mỹ hiện định nghĩa “người nước ngoài” là “bất kỳ người nào không phải là công dân hoặc không mang quốc tịch Mỹ”.

Đề xuất thay đổi này nhằm thể hiện sự coi trọng của Tổng thống Biden với các vấn đề nhập cư và người nhập cư.

Những thay đổi với hệ thống nhập cư Mỹ hợp pháp

Dự luật cung cấp tài trợ cho nhiều thẩm phán nhập cư hơn và chú trọng vào khả năng tiếp cận luật sư. Mục đích là để trẻ em và các cá nhân nhập cư dễ bị tổn thương sẽ có thể nhận được nhiều sự tư vấn từ luật sư hơn. Đồng thời dự luật còn loại bỏ giới hạn 1 năm để nộp đơn xin tị nạn.

Dự luật cũng sẽ bãi bỏ các quy định cấm trở lại Mỹ nếu một cá nhân trước đó đã cư trú tại Mỹ bất hợp pháp.

Ngoài ra, dự luật còn đề xuất thành lập một ủy ban bao gồm người sử dụng lao động, liên đoàn lao động và những người ủng hộ quyền công dân để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện quy trình xác minh việc làm. Biện pháp này cũng sẽ tăng cường sự bảo vệ đối với những người nhập cư đến trình báo vi phạm lao động và tăng hình phạt đối với những người sử dụng lao động cố tình thuê lao động không có giấy tờ.

Kết luận

Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, cải cách hệ thống nhập cư Mỹ là ưu tiên hàng đầu của ông. Các điều luật trong dự luật nói trên đều hướng đến việc cải tiến và tạo nhiều cơ hội hơn cho người nhập cư. Trong đó, việc thay đổi cách tính hạn mức, xử lý các hồ sơ tồn đọng là tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư EB-5. Hiện Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cũng đã trở lại hoạt động. Các nhà đầu tư EB-5 có ngày ưu tiên liền kề dự kiến sẽ lần lượt được xếp lịch phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Mỹ

ĐầutưMỹ.vn theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.