Doanh nghiệp Mỹ mong các thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn

0
223
Doanh nghiệp Mỹ mong các thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn
Doanh nghiệp Mỹ mong các thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn

Doanh nghiệp Mỹ mong các thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn

Do vaccine được chứng minh hiệu quả, AmCham hy vọng thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn với hành khách là doanh nhân, chuyên gia được tiêm phòng.

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) đã khảo sát các thành viên vào thứ Sáu tuần trước về tác động của đợt bùng phát tới tình hình kinh doanh, việc hạn chế hoạt động và di chuyển, thủ tục nhập cảnh và tình trạng sẵn sàng của vaccine.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham cho biết, hơn 70% người được hỏi cho biết công ty đang hạn chế các chuyến công tác tại Việt Nam. Theo ông Sitkoff, khoảng 90% hội viên của AmCham đã hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân vì nhiều ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại hơn 30 tỉnh và thành phố trong đợt bùng phát lần này.

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá, sức khoẻ và sự an toàn của người dân là sự ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, nhưng việc đưa chuyên gia, các doanh nhân nước ngoài sang cũng có tầm quan trọng nhất định.

Kết quả khảo sát đã cho thấy 81% doanh nghiệp Mỹ nói rằng công ty của họ sẽ đưa thêm người đến Việt Nam nếu thời gian cách ly bắt buộc được giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày.

Hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng làn sóng Covid-19 thứ tư ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu vaccine cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ gây khó khăn trong việc đưa những nhân sự quan trọng sang Việt Nam.

Theo AmCham, dịch bệnh sẽ còn tiếp tục gây ra gián đoạn và việc buộc mọi người ở trong nhà vài tuần có thể là một ý tưởng tốt cho hiện tại, nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng cần cân nhắc một hệ thống hồ sơ nhằm tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam.

“Vaccine đã được chứng minh an toàn và hiệu quả. AmCham khuyến khích các cơ quan ban hành những thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn đối với hành khách là các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài, và thậm chí cả khách du lịch đã được tiêm vaccine đầy đủ,” ông Sitkoff nói.

Theo kết quả khảo sát, các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vaccine hơn nữa. Theo đó, 88% lượng người phản hồi nói rằng sẽ trả thêm tiền để được nhận vaccine chất lượng cao tại đây.

Giám đốc Điều hành của AmCham nhấn mạnh, tập trung các nguồn lực tài chính từ các công ty nếu chính phủ có thể nhanh chóng đảm bảo vaccine cho các công ty thành viên. Ông Sitkoff cho biết việc có vaccine đang là vấn đề quan tâm hàng đầu với các hội viên của AmCham vì cho đến khi thêm nhiều người được tiêm, sẽ còn những đợt bùng phát và gián đoạn do virus gây ra.

SHARE

Bình luận đã bị đóng.