Ngành dịch vụ Mỹ, Âu phục hồi

0
237
Ngành dịch vụ Mỹ, Âu phục hồi
Ngành dịch vụ Mỹ, Âu phục hồi

Đầu tháng 5, các doanh nghiệp dịch vụ của Mỹ đã chứng kiến hoạt động tăng mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Lĩnh vực dịch vụ ở Mỹ và Châu Âu – bao gồm nhà hàng ăn uống, du lịch và giải trí – tiếp tục mở rộng với tốc độ mạnh mẽ. Kết quả chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ của IHS Markit vừa cho biết, PMI dịch vụ ở Mỹ đã tăng lên mức 70,1 trong tháng 5, từ mức 64,7 vào tháng 4. Đây là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất tính từ tháng 10/2009.

“Các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng nhờ lượng đặt hàng tăng mạnh và nhu câu tiếp tục tăng trong cả trong nước và thị trường xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục kéo dài trong suốt mùa hè”, Chris Williamson, Nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cho biết.

Diễn biến PMI lĩnh vực dịch vụ một số nền kinh tế. Đồ họa: WSJ.

Lĩnh vực dịch vụ ở Mỹ đã hồi phục nhanh hơn châu Âu. Nền kinh tế châu Âu nhìn chung sẽ tăng trưởng trong quý II, với các cuộc khảo sát kinh doanh chỉ ra khả năng phục hồi của lĩnh vực dịch vụ trong tháng này.

Nhờ nguồn cung tăng, châu Âu hiện đã tiêm ít nhất một mũi cho một phần ba dân số trưởng thành, gấp đôi so với tháng trước. Nhờ vậy, các chính phủ bắt đầu nới lỏng hạn chế cho nhiều dịch vụ và người tiêu dùng tự tin ra ngoài hơn.

Liên minh châu Âu kỳ vọng nền kinh tế sẽ trở lại quy mô trước đại dịch vào cuối năm nay, sớm hơn khoảng sáu tháng so với ước tính trước đó. Khảo sát PMI châu Âu của IHS Markit cho thấy sự phục hồi của châu Âu có thể nhanh hơn. PMI dịch vụ của Pháp đã tăng lên 56,6 vào tháng 5, từ mức 50,3 vào tháng 4.

Hoạt động sản xuất tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ ở cả Mỹ và châu Âu. Kết hợp với lĩnh vực dịch vụ đang hồi sinh nhanh chóng, kinh tế Pháp đang có tháng hồi sinh mạnh nhất kể từ tháng 7/2020. Trên toàn khu vực đồng euro, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm. PMI dịch vụ của châu Âu đạt mức 55,1 trong tháng 5, so với mức 50,5 của tháng trước.

“Chúng tôi nhận thấy phục hồi đang diễn ra, nhưng cũng biết rằng những thách thức vẫn còn lớn, nguy cơ tiếp tục thiệt hại từ đại dịch là có thật”, Paschal Donohoe, Giám đốc ngân khố Ireland, Người đứng đầu nhóm các bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế của eurozone, nhận định.

Một quán đồ uống ở Pháp được phép hoạt dộng lại không gian ngoài trời hôm 19/5. Ảnh: Zuma Press.

Một quán đồ uống ở Pháp được phép hoạt dộng lại không gian ngoài trời hôm 19/5. Ảnh: Zuma Press.

Triển vọng phục hồi nói chung của Mỹ và châu Âu đầy hứa hẹn trong những tháng tới, miễn đại dịch có thể được kiểm soát bất chấp sự lây lan của các biến thể mới. Các doanh nghiệp cho biết lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất kể từ tháng 6/2006. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi nhu cầu quá nhanh khiến một số doanh nghiệp trở tay không kịp.

Các nhà sản xuất châu Âu cho biết đang phải đợi lâu nhất từ trước đến này để nhận nguyên liệu đầu vào. Các nhà sản xuất Mỹ cũng đang bị hạn chế bởi thiếu nguyên liệu thô. “Tăng trưởng sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa nếu không có sự chậm trễ kỷ lục của chuỗi cung ứng và việc các doanh nghiệp khó khởi động lại đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu, do thiếu lao động”, ông Williamson của IHS Markit nói.

Áp lực cầu vượt cung đang khiến giá cả leo thang. Cả hai nhà sản xuất Mỹ và châu Âu cho biết giá đầu vào tăng với tốc độ chóng mặt. Giá dịch vụ cũng tăng. Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào cũng có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đồng quan điểm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng tin rằng lạm phát cao hơn trong năm nay sẽ chỉ là tạm thời.

Phiên An (theo WSJ)

Bình luận đã bị đóng.