Người gốc Việt tranh cử tổng thư ký bang Georgia

0
275
Người gốc Việt tranh cử tổng thư ký bang Georgia
Người gốc Việt tranh cử tổng thư ký bang Georgia

Người gốc Việt tranh cử tổng thư ký bang Georgia

MỸ – Bee Nguyen, thành viên đảng Dân chủ, tuyên bố cạnh tranh với Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang Georgia đương nhiệm.

Cuộc đua vào ghế tổng thư ký bang Georgia trở nên gay cấn vào sáng 4/5, khi Bee Nguyen, 39 tuổi, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Georgia, tuyên bố gia nhập.

“Đảng Cộng hòa đã sử dụng quyền hành để bịt miệng tiếng nói của cử tri, những người lựa chọn một người Mỹ phụng sự vì tất cả chúng ta, chứ không vì vài người trong chúng ta”, Bee Nguyen nói trong video thông báo tranh cử. “Nhưng chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ ai cản trở quyền được tiến tới con đường dân chủ tự do và công bằng”.

Bee Nguyen

Bee Nguyen trong một cuộc tuần hành phản đối thù ghét người gốc Á tại Atlanta hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Raffensperger, thành viên đảng Cộng hòa từng khiến cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận vì từ chối lật ngược kết quả bầu cử, đang đối mặt với thách thức lớn từ chính thành viên cùng đảng, nghị sĩ Jody Hice.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần này, Nguyen nhận định Raffensperger xứng đáng được ghi nhận vì đã chống lại Trump, bác bỏ tuyên bố của cựu tổng thống về hành vi gian lận cử tri sau cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Nhưng bà cũng lưu ý rằng kể từ đó, Raffensperger đã ủng hộ luật về quyền bỏ phiếu thông qua hồi tháng 3, cũng như tiếp tục ủng hộ Trump sau khi cựu tổng thống đưa ra cáo buộc vô căn cứ về bầu cử ở Georgia.

“Tôi đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại luật đàn áp cử tri ở Georgia”, Nguyen nói. “Chứng kiến nền dân chủ bị xói mòn năm 2020, tôi nhận ra tầm quan trọng của việc phải bảo vệ quyền bầu cử của chúng ta”.

“Tôi tin rằng người dân Georgia xứng đáng có quyền lợi tốt hơn và làm được tốt hơn”.

Trump thua 12.000 phiếu ở Georgia. Sau cuộc bầu cử, ông yêu cầu cả Tổng thư ký Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp, hai thành viên đảng Cộng hòa, can thiệp để lật ngược kết quả bầu cử nhưng bị từ chối.

Nguyen, một người ủng hộ quyền phá thai và chỉ trích luật quản lý súng đạn “lỏng lẻo” của Georgia, có thể kết nối với nhiều cử tri bảo thủ hơn ngoài khu vực của mình ở Atlanta. Bà là thành viên đảng Dân chủ, được bầu vào hạ viện Georgia trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm 2017 để lấp đầy ghế trống sau khi Stacey Abrams từ chức để tranh cử thống đốc.

Hồi tháng 3, Nguyen nằm trong nhóm các nhà lập pháp người Mỹ gốc Á của Georgia đã lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại các tiệm mát xa ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, bao gồm 6 phụ nữ gốc Á.

Cuộc đua vào ghế tổng thư ký Georgia trước đây ít được chú ý, nhưng bây giờ nó được theo dõi chặt chẽ bởi tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu ở bang này trong những cuộc bầu cử gần đây rất sít sao, khiến nó gần như trở thành một bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Nhiệm vụ chủ yếu của tổng thư ký bang là phụ trách toàn bộ công tác bầu cử của bang như thực thi các quy định bầu cử, giám sát bầu cử, đăng ký cử tri, kiểm phiếu. Ngoài ra, tổng thư ký bang còn chịu trách nhiệm quản lý công chứng viên, lữu trữ hồ sơ hành chính.

Theo New York Times

Bình luận đã bị đóng.