Người Mỹ hoàn thành tiêm chủng có thể tới châu Âu

0
372
Người Mỹ hoàn thành tiêm chủng có thể tới châu Âu
Người Mỹ hoàn thành tiêm chủng có thể tới châu Âu

Những người Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 có thể đi du lịch đến các nước EU trong mùa hè này, theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

“Theo như tôi thấy, người Mỹ đang sử dụng các loại vaccine được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Điều này sẽ cho phép đi lại và di chuyển tự do tới Liên minh châu Âu (EU)”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trả lời phỏng vấn hôm 25/4.

Bà von der Leyen không nêu mốc thời gian chính xác khi nào người Mỹ có thể tới EU hoặc chi tiết cách thức diễn ra.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo sau chuyến thị sát hoạt động sản xuất vaccine Pfizer tại nhà máy ở Bỉ hôm 23/4. Ảnh: AFP.

Chủ tịch EC phát biểu sau chuyến thị sát hoạt động sản xuất vaccine Pfizer tại Bỉ hôm 23/4. Ảnh: AFP.

EU đã ngừng tất cả chuyến đi lại không cần thiết đến khối này hơn một năm trước nhằm hạn chế Covid-19 lây lan. Cố vấn cấp cao về Covid-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt cho biết bình luận của bà von der Leyen là sự xác nhận đối với chương trình tiêm chủng của Mỹ.

“Những gì thế giới đang nói về cơ bản là họ đang nhìn vào Mỹ, vào thành công chương trình tiêm chủng của chúng ta, họ đang nhận thấy dịch bệnh thuyên giảm. Họ biết chúng ta chưa hoàn thành chương trình tiêm chủng, nhưng họ nói những người Mỹ đã tiêm phòng có thể an toàn đến đất nước của họ mà không có nguy cơ lây lan Covid-19”, Slavitt nói.

Theo quan chức này, có thể du lịch EU chỉ là một trong những quyền tự do được lấy lại đang chờ đợi những người Mỹ tiêm chủng đầy đủ. “Thật không thể tin được. Chỉ vài tháng trước, chúng ta là quốc gia bị cắt đứt đi lại nhiều nhất thế giới. Điều đó cho thấy vài tháng tiêm phòng cho người Mỹ thật đáng kinh ngạc”, Slavitt nói thêm.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy khoảng 28% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, đồng nghĩa đã hai tuần kể từ khi họ tiêm liều thứ hai của vaccine Moderna, Pfizer hoặc một tuần từ khi tiêm vaccine một liều Johnson & Johnson.

(Theo CNN)

Bình luận đã bị đóng.