Người Mỹ khó bỏ ‘TikTok’

0
319
Người Mỹ khó bỏ 'TikTok'
Người Mỹ khó bỏ 'TikTok'

Người dùng TikTok tại Mỹ khó bỏ mạng video ngắn này vì tính giải trí, cũng như khả năng kiếm tiền trên nền tảng.

“Bạn đã làm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cấm TikTok, ứng dụng yêu thích của bạn? Bạn đã làm gì khi biết tin Microsoft sẽ mua lại nó?”, cây bút Joanna Stern của WSJ đặt hàng loạt câu hỏi sau tuyên bố của Trump về lệnh cấm TikTok và thông tin Microsoft sẽ thâu tóm mạng video ngắn này.

Để trả lời cho câu hỏi của chính mình, Joanna đã thử bật ứng dụng và bị “lạc” trong những đoạn video ngắn. Trên đó, nhiều người đang phản đối lệnh cấm, cũng có những giọt nước mắt tiếc nuối, thậm chí có hẳn một “chiến dịch cứu TikTok” thông qua hashtag “#savetiktok”.

Không ít TitToker tại Mỹ lên tiếng trước lệnh cấm ứng dụng này.

TitToker tại Mỹ đã lên tiếng trước lệnh cấm ứng dụng này.

Lệnh cấm đã khiến TikTok trở thành cái tên có tương lai bất định tại Mỹ. Theo WSJ, nhiều người đã nghĩ đến ngày ứng dụng biến mất và đã chia sẻ về cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để dùng ứng dụng này khi bị cấm.

Giống ZTE hay Huawei, TikTok đã biến thành một ‘quả bóng bàn’ trong mối quan hệ Mỹ – Trung. Chính quyền Trump cho rằng ứng dụng có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ đang gây lo ngại cho an ninh quốc gia.

Giải pháp được đưa ra là ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có thể bán công ty cho doanh nghiệp Mỹ để tránh lệnh cấm. Microsoft được đánh giá là ứng viên hàng đầu, thậm chí hãng phần mềm xác nhận cả hai đã bắt đầu đàm phán về thương vụ.

Từ niềm vui bất tận…

“Tôi sẵn sàng cược rằng ngay cả những người đã lâu không cười cũng vẫn tìm thấy gì đó vui vui trên TikTok”, Joanna nói. “Điều tương tự cũng có trên YouTube hoặc Instagram, nhưng thuật toán của TikTok tích cực hơn trong việc nhanh chóng tìm ra loại nhạc, video nào thu hút chú ý”.

Khi “lướt” TikTok, thuật toán của ứng dụng khiến họ không thể rời được các mẫu video, dù chúng chỉ dài 15 – 60 giây. “Bạn cứ thế vuốt, vuốt và vuốt. Ứng dụng liên tục đề xuất nội dung, đến nỗi tâm trí người xem bị cuốn vào vòng xoáy giải trí đó, không thể dứt ra được”, Joanna thừa nhận.

Thực tế, nếu tiếp tục theo “vòng xoáy” này, người dùng có thể gặp các nội dung mang tính chính trị hoặc vấn đề xã hội. Tuy vậy, không ít người thừa nhận rằng mình không quá đặt nặng vấn đề, bởi cách trình bày nội dung của nó theo hướng khá nhẹ nhàng, có tính cộng đồng và dễ chấp nhận.

Chính vì tính hấp dẫn của video trên TikTok, người dùng chấp nhận bỏ qua các nguy cơ khác, trong đó có vấn đề thu thập dữ liệu về xu hướng, sở thích, lối sống… mà chính phủ Mỹ nhiều lần cáo buộc. Trong khi đó, TikTok và công ty mẹ ByteDance liên tục phủ nhận vấn đề.

Sức hấp dẫn của video ngắn cũng đang buộc nhiều công ty Mỹ phải học hỏi. Facebook được cho là đang phát triển tính năng Reels cho Instargram, cho phép đăng video dài 15 giây, có thể nhảy theo nhạc và làm nhiều thứ khác theo hiệu ứng.

Facebook đang phát triển tính năng tương tự TikTok cho Instagram.

Facebook đang phát triển tính năng tương tự TikTok cho Instagram.

Hiện, nhiều người dùng TikTok tại Mỹ cho biết họ cảm thấy buồn nếu lệnh cấm xảy ra. “Mọi người đang bối rối”, Hope Schwing, 22 tuổi, thành viên có 8 triệu người theo dõi trên TikTok, cho biết. “Ứng dụng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi, nó là nơi an toàn và tuyệt vời để thể hiện bản thân”.

Khi được hỏi về một ứng dụng giống thế, nhiều người đã nói rằng “chúng không phải là TikTok”.

… đến khả năng kiếm tiền

Thuật toán của mạng video ngắn của ByteDance rất linh động. Nó được thiết kế để mỗi tài khoản có những video đáng xem, dù ít người theo dõi vẫn được ưu tiên hiển thị. Đó là lý do vì sao không ít video trên nền tảng này có hàng chục triệu lượt xem, nhưng chủ sở hữu của nó chỉ có vài nghìn người theo dõi.

“Sẽ không thành vấn đề nếu tài khoản của bạn có 30.000 người theo dõi, hoặc không có ai theo dõi, video bạn đăng vẫn có thể lan truyền”, Michael Le, 22 tuổi, có tài khoản TikTok 35,6 triệu người theo dõi, nói. Trước đó, anh cũng kêu gọi cộng đồng phản đối lệnh cấm của Mỹ để bảo vệ ứng dụng.

Để chuẩn bị cho một ngày không còn TikTok, một số người dùng Mỹ đã chuyển sang các nền tảng mới nổi, chẳng hạn Triller, Clash và Byte. Phát ngôn viên của Byte cho biết ứng dụng của hãng tăng vọt về số lượng đăng ký và hoạt động trong vài tuần qua. Byte và Triller cũng là hai cái tên có số lượt tải hàng đầu trên App Store tối 2/8.

Tuy vậy, những gì người dùng chưa có trên các nền tảng trên chính là những hợp đồng tài trợ đến từ thương hiệu lớn. Le và một số nhà sáng tạo nội dung trên TikTok khác lo ngại, lệnh cấm có thể ảnh hưởng lớn đến sinh kế, đồng thời thừa nhận họ không thể thu hút sự quan tâm tương tự trên Instagram hoặc YouTube. “Tôi có một vài đơn hàng quảng cáo về làm đẹp và thời trang sắp tới. Tôi hy vọng ứng dụng không bị cấm”, Carrie Berk, một người từng làm công việc giữ trẻ, cho biết. “Tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn so với công việc trước đây”.

(theo WSJ)

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.