Nhu cầu tìm người lao động tại Mỹ tăng cao sau đại dịch

0
227
tìm người lao động tại Mỹ tăng

Cục Thống kê Bộ Lao động Mỹ Tối 2/9 (theo giờ Việt Nam) cho thấy thị trường lao động ngày càng tăng lên. Chỉ riêng tháng 7, việc làm tại mỹ đang nóng dần lên, vì nhu cầu tìm người lao động tại mỹ tăng lên tới 11,2 triệu, và các báo cáo mới công bố việc làm tại mỹ trong tháng 08 tiếp tục tăng dần.

Trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã khôi phục được 22 triệu việc làm bị mất khi đại dịch xảy ra nhưng quy mô lực lượng lao động tham gia thị trường lao động vẫn chưa lớn bằng thời điểm đầu năm 2020.

Tỷ lệ người tham gia thị trường lao động tính trên tổng dân số Mỹ hiện là 62,1%, ít hơn tỷ lệ 63,4 % được ghi nhận vào tháng 2/2020.

Mỹ thêm hơn 300.000 việc làm mới trong tháng 08

Hiện trong tháng 8, nước Mỹ đã có thêm 315 nghìn việc làm mới, giảm từ mức 526 nghìn của tháng 7 và thấp hơn mức tăng trung bình của ba tháng trước. Còn tiền lương trung bình theo giờ trong tháng 8 chỉ tăng 0,3%, mức tăng thấp nhất từ tháng 4

Tính đến hết tháng 8, lực lượng lao động khối dân sự đã tăng lên 164,7 triệu, gần bằng mức trước đại dịch.

Thị trường lao động tìm việc làm tại mỹ tăng kéo theo Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng lên mức 3,7%, cao nhất trong 6 tháng qua. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ghi nhận xu hướng tăng tính từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này là do ngày càng có nhiều người tham gia thị trường lao động để tìm việc làm.

Theo giới chuyên gia, việc người dân tham gia lực lượng lao động đông hơn, tăng trưởng tiền lương hàng tháng hạ nhiệt, làm giảm áp lực lạm phát có thể mở ra cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cân nhắc một giải pháp tăng lãi suất mềm hơn trong cuộc họp cuối tháng này.

Tìm hiểu thêm: Lạm phát khiến người dân Mỹ đổi việc để có mức lương tốt hơn

Lo lắng về lãi suất tiếp tục tăng của các nhà đầu tư mỹ

Tuy nhiên, về phía các nhà đầu tư  lại lo ngại các dữ liệu tích cực của thị trường lao động cho thấy nền kinh tế vẫn đủ mạnh để chịu được mức lãi suất cao hơn.

Giới chuyên gia nhận định rằng với nhu cầu tìm người lao động tăng cao như hiện nay, Fed sẽ tiếp tục theo đuổi lộ trình tăng lãi suất bởi Fed muốn hạ nhiệt thị trường lao động, như vậy lương sẽ tăng và chi tiêu của người tiêu dùng sẽ giảm, nền kinh tế vốn đang bị hạn chế về nguồn cung sẽ bớt đi được phần nào áp lực.

Nhu cầu tìm người lao động tại Mỹ tăng cũng là tin vui với nhiều người đã mất việc làm trước đây bởi rõ ràng họ đang có nhiều cơ hội tìm được việc mới./.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trên sàn New York, cả 3 chỉ số chính đã đồng loạt giảm hơn 1% giá trị. Trong đó chỉ số Nasdaq ghi nhận mức giảm sâu nhất, chốt phiên ở gần 11.631 điểm.

Bên cạnh dữ liệu về thị trường lao động, vào ngày 13/9, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 8. Đây được coi là những dữ liệu đặc biệt quan trọng sẽ tác động đến quyết định tăng lãi suất của FED trong cuộc họp vào tháng 9 này.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn tham khảo: vtv,vietnam+

Bình luận đã bị đóng.