Những điểm chính trong lệnh cấm nhập cảnh Mỹ áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

0
508
Những điểm chính trong lệnh cấm nhập cảnh Mỹ áp dụng từ ngày 246 và có hiệu lực đến hết năm 2020.
Những điểm chính trong lệnh cấm nhập cảnh Mỹ áp dụng từ ngày 246 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Đây là động thái nhằm bảo vệ việc làm cho công dân Mỹ giữa tình hình kinh tế khó khăn vì đại dịch cúm. Theo nguồn tin của Reuters, việc ngừng cấp visa lao động sẽ mở ra 525.000 việc làm cho lao động Mỹ.

Những điểm chính trong lệnh cấm nhập cảnh Mỹ

Các quy định được tổng thống Trump thông qua trong lệnh cấm nhập cảnh Mỹ lần này bao gồm:

  • Tiếp tục gia hạn Sắc lệnh đình chỉ nhập cư Mỹ được ký vào ngày 22/4;
  • Ngừng cấp visa và giới hạn nhập cảnh đối với các diện visa:
    • H-1B cho các đối tượng lao động người nước ngoài tại các công ty công nghệ, H-2B dành cho lao động nông nghiệp tạm thời;
    • Visa làm việc L: L-1A cho doanh nhân và quản lý cấp cao, L-1B dành cho chuyên viên có chuyên môn cao;
    • Vợ/chồng và con cái phụ thuộc của những đối tượng trên.

Việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh sẽ áp dụng cho những trường hợp đang ở bên ngoài nước Mỹ, người có visa nhưng hết hiệu lực từ ngày tuyên bố được áp dụng. Điều này đồng nghĩa với việc, những người hết hạn visa trong thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ. Các quy định trên sẽ được áp dụng đến ngày 31/12/2020 và sẽ được tiếp tục gia hạn nếu cần thiết.

Ngoài lệnh cấm nhập cảnh, ông Trump cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành các quy định khó khăn hơn đối với chương trình visa H1-B và thẻ xanh diện EB-2 và EB-3.

Visa định cư EB-5 và visa E-2 không chịu ảnh hưởng

Như vậy, visa định cư EB-5 và visa E-2 vẫn là hai chương trình được Chính phủ Mỹ xem trọng. Với những tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ, như góp vốn phát triển các dự án, đến Mỹ kinh doanh và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Mỹ; EB-5 và E-2 được loại trừ khỏi sắc lệnh ban hành vào cuối tháng 4 và lệnh cấm nhập cảnh Mỹ mới. Việc này cho thấy chính quyền Trump có sự cân nhắc đến việc tiếp tục thực hiện và phát triển hai chương trình để thu hút nguồn vốn cho mục đích phục hồi kinh tế Mỹ.    

Visa định cư EB-5 là lựa chọn ổn định và tiện lợi nhất để lên thẳng quyền thường trú Mỹ. Chương trình phù hợp cho các kế hoạch định cư mà nhà đầu tư cùng gia đình có thể đợi, khoảng 5 năm. Lựa chọn dự án tốt sẽ giúp đảm bảo tỷ lệ thành công của hồ sơ. Hiện IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án thỏa điều kiện TEA theo luật EB-5 mới. Tìm hiểu thêm về dự án Jefferson Terminal tại đây.

Visa E-2 là lựa chọn cho phép gia đình nhà đầu tư được quyền xin visa đến Mỹ sinh sống và làm việc. Tổng thời gian thực hiện chưa đầy 1 năm. Phù hợp cho những nhà đầu tư muốn sang Mỹ nhanh cho con đi học, và tự do đi lại hơn 140 quốc gia khác.

Nguồn tin theo IMM Group

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.