Định cư Mỹ diện EB-5, Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

0
1605

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Vào ngày 16/6 vừa qua, Hiệp hội đầu tư Mỹ (IIUSA), tổ chức phi lợi nhuận cho chương trình EB-5, đã có buổi tọa đàm trực tuyến cùng ông Charles “Charlie” Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, trực thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS). Ông Oppenheim đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng xoay quanh visa EB-5.  Cụ thể, Ông Oppenheim cho biết có thể hạn ngạch visa năm sau sẽ tăng thêm gần một nửa. Thời gian thụ lý hồ sơ EB5 cũng được rút ngắn hơn.

Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

Oppenheim ước tính đến hiện tại, có hơn 4.500 visa EB-5 đã được cấp, chưa được 1/2 so với hạn ngạch 10.000 visa cho mỗi năm tài chính (1/10 – 30/9). Khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa sẽ kết thúc năm, một số lượng lớn visa có thể sẽ không được cấp. Lý do chính là vì các lãnh sự quán phải đóng cửa do dịch cúm Covid-19.

Ngoài EB-5, ông Oppenheim dự đoán cũng sẽ có nhiều visa gia đình còn lại trong năm 2020. Con số này sẽ được cộng dồn vào 140.000 visa hàng năm được phân bổ cho các loại visa diện việc làm trong năm tài chính tới. Mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số visa gia đình, nhưng ông ước tính hạn ngạch visa diện việc làm cho năm tài chính 2021 có thể sẽ vượt quá 200.000.

Lượng visa EB-5 được phân bổ theo luật là 7,1% tổng số visa diện việc làm. Vậy theo ước tính có thể hạn ngạch visa EB-5 trong năm 2021 sẽ đạt hơn 14.200. Với con số này, sau khi trừ đi hạn ngạch visa của mỗi nước, sẽ còn khoảng hơn 1/2 visa được chia cho các nước sắp đến hạn được cấp visa theo thứ tự ngày ưu tiên. Từ đó, thời gian chờ cấp visa sẽ được rút ngắn.

Walter Gindin, Giám đốc các vấn đề pháp lý và luật sư di trú nội bộ của CanAm, trung tâm vùng EB-5 lâu đời nhất, đối tác của IMM Group, ông Walter Gindin, nhận xét: “Dựa trên những ước tính của ông Oppenheim về việc tăng hạn ngạch visa cho năm tài chính 2021, cùng việc tăng mức đầu tư và các yếu tố khác sẽ làm lượng hồ sơ giảm. Từ đó, sẽ có thêm nhiều visa được cấp cho các quốc gia đang có nhiều hồ sơ đang chờ, giúp thời gian chờ ngắn hơn”.

Những tháng gần đây, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của nhiều nước đã tiến lên đáng kể. Ngày ưu tiên của Trung Quốc đã tiến lên 8 tháng, Việt Nam đã tiến lên 6 tháng kể từ đầu năm tài chính 2020 (theo bản tin visa tháng 10/2019, ngày ưu tiên của Việt Nam là 15/10/2016) đến bản tin visa mới nhất, tháng 7/2020 (ngày ưu tiên là 15/5/2017). Ông Oppenheim hy vọng ngày ưu tiên của Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục tiến tới đến hết năm 2020 khi hạn ngạch visa trong năm nay vẫn còn nhiều.

Nhận định quan trọng về chương trình EB-5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn
Vào ngày 16/6 vừa qua, Hiệp hội đầu tư Mỹ (IIUSA), tổ chức phi lợi nhuận cho chương trình EB-5, đã có buổi tọa đàm trực tuyến cùng ông Charles “Charlie” Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, trực thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS). Ông Oppenheim đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng xoay quanh visa EB-5.

Lợi thế cho nhà đầu tư EB-5 

Tin tức trên rất có lợi cho những nhà đầu tư EB-5 đã nộp hồ sơ và đang chờ cấp visa. Đồng thời, những gia đình đang có kế hoạch lấy visa EB-5 trong tương lai cũng sẽ không phải chờ đợi quá lâu.

Tính đến thời điểm hiện tại, giữa lúc nhiều chương trình định cư bị tạm ngưng đến hết năm 2020 để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động Mỹ; đầu tư định cư EB-5 với những tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ, góp phần tạo thêm việc làm vẫn được duy trì. Đây là lựa chọn ổn định giúp nhà đầu tư và gia đình lên thẳng quyền thường trú sau khoảng 5 năm.

 

Bình luận đã bị đóng.