Những dự báo về thời điểm FED hạ lãi suất tại Mỹ

0
157
Những dự báo về thời điểm FED hạ lãi suất tại Mỹ
Những dự báo về thời điểm FED hạ lãi suất tại Mỹ

Các nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế suy giảm sẽ khiến Cục Dự Trữ Liên Bang cắt giảm lãi suất tại Mỹ sớm hơn dự kiến.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (thuộc FED), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ đã chính thức kết thúc 1 trong 2 ngày họp quan trọng đầu tiên của năm. Ngày mai (2/2), họ sẽ đưa ra quyết định về mức lãi suất tiếp theo. Mức lãi suất này cũng sẽ cho thấy đường đi dài hơi hơn trong thời gian tới.

Vàng tại Sàn giao dịch Hàng hóa New York đang có xu hướng tăng, trong khi đồng USD mất giá, vì những bước đi tiếp theo của FED.

CNBC cho biết vàng đang trên đà tăng giá tháng thứ 3 liên tiếp do đồng USD yếu đi và kỳ vọng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Vì lãi suất thấp có xu hướng có lợi cho vàng thỏi, làm giảm chi phí cơ hội của thứ tài sản không có lợi suất này. Mặc dù, các nhà phân tích và giao dịch viên đã nâng dự báo về giá vàng. Tuy nhiên, việc FED khó giảm lãi suất mạnh tay ngay khiến vàng cũng sẽ chỉ tăng giá ở mức vừa phải.

Hãng tin Reuters đưa tin đồng USD ngừng tăng giá khi có thông tin về giá nhân công lao động của Mỹ và trước quyết định của FED. Theo đó, chỉ số giá lao động, thước đo chi phí nhân công lớn nhất tại Mỹ vẫn tăng 1% trong quý cuối năm 2022. Các nhà đầu tư tin rằng kinh tế Mỹ suy giảm sẽ khiến FED phải cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Các dự báo về tình hình lãi suất tại Mỹ

Các dự báo hiện nay rất khác nhau về thời điểm FED sẽ hạ lãi suất. Một số cho rằng sẽ diễn ra vào cuộc họp cuối tháng 1 năm sau. Số khác dự đoán có thể sớm hơn, vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên dù sớm hay muộn, khả năng hạ lãi suất là điều FED đã bắt đầu phải đặt lên bàn.

Hồi tháng 12/2022, các quan chức FED dự tính sẽ dừng tăng lãi suất khi các mức lên trên ngưỡng 5%. Tuy nhiên hiện nay, phố Wall đặt cược họ sẽ phải dừng khi lãi suất chưa đạt tới mức đó. Bloomberg dự báo các quan chức FED đang xem xét dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 3 tới nếu có thêm số liệu là lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Cuộc họp tháng 5 là dấu mốc ấy khi FED đã có trong tay đủ thông tin về lạm phát của quý I.

Theo Nhật báo phố Wall, các nhà đầu tư mong muốn FED sẽ hạ trong năm nay. Họ mong lãi suất khi đạt tới gần 5%, FED sẽ có 2 lần cắt giảm vào nửa cuối của năm, kéo lãi suất chủ chốt về 4,5% trong tháng 12. Còn các quan chức của FED dự báo các mức lãi suất sẽ nằm ở ngưỡng 5,1% tới hết năm. Trong khi Chủ tịch FED bác bỏ ngay chuyện sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2023 này.

Kết quả khảo sát

Kết quả khảo sát thị trường của hãng tin Reuters cho thấy, hơn 80% người tham gia phỏng vấn cho rằng FED sẽ tăng thêm 0,25 điểm % lãi suất trong cuộc họp vào ngày mai (2/2). Đây cũng là dấu hiệu giảm dần đà tăng để sẵn sàng dừng, chờ đợi và sau đó là giảm lãi suất tại Mỹ trong tương lai của FED.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.