FED sẽ sớm dừng tăng lãi suất ở Mỹ?

0
151
FED sẽ sớm dừng tăng lãi suất ở Mỹ
FED sẽ sớm dừng tăng lãi suất ở Mỹ

Những dấu hiệu khả quan từ tình hình lạm phát ở Mỹ đang được coi là tín hiệu tốt để giới đầu tư kỳ vọng FED sẽ ngưng tăng lãi suất trong thời gian tới, theo Reuters.

Một trong những tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sớm thay đổi chính sách đó là chỉ số giá cả tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát thường được cơ quan này sử dụng chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua.

Hiện thị trường đang dự báo lãi suất tham chiếu của FED sẽ lên mức 4,5 – 4,75% sau phiên họp tuần này.

Nhiều nhà đầu tư cũng đánh giá FED có thể sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 3, trước khi dừng đợt tăng lãi suất kỷ lục hiện nay.

Hai năm qua, FED liên tục nâng lãi để hạ nhiệt lãi suất hiện cao nhất 4 thập kỷ, cố gắng đưa chỉ số này về mục tiêu 2%. “FED có thể giảm tốc nâng lãi suất vào tuần sau khi lạm phát đã hạ nhiệt”, Jeffrey Roach, kinh tế trưởng tại LPL Financial, cho hay.

Nhiều số liệu khác cũng khớp với dự báo này. Khảo sát hôm 27/1 của Đại học Michigan chỉ ra dự báo lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong năm tới đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, với 3,9%.

Tình hình lãi suất ở Mỹ năm nay

Các nhà hoạch định chính sách của FED ra tín hiệu lãi suất có thể tăng thêm chút nữa, lên hơn 5%. Họ cũng cảnh báo không giảm lãi suất năm nay để đảm bảo chiến thắng cuộc chiến chống lạm phát.

Tuy nhiên, sau báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy tiêu dùng giảm, giới đầu tư đặt cược FED bắt đầu giảm lãi sớm nhất là từ tháng 9. Tiêu dùng hiện đóng góp hơn 2/3 hoạt động kinh tế tại Mỹ. Vì vậy, các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, cùng với việc sản xuất bắt đầu đi xuống, sẽ làm tăng rủi ro suy thoái trong nửa đầu năm nay.

Theo ông Paul Ashworth – kinh tế trưởng của khu vực châu Mỹ tại Capital Economics : “Khi lãi suất tăng cao sẽ gây sức ép lớn lên nhu cầu, chúng tôi dự báo lạm phát lõi sẽ tiếp tục hạ nhiệt năm nay. Điều này sẽ làm cho FED bắt đầu hạ lãi suất trong năm 2023”.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.