Nước Mỹ cân nhắc giảm thuế với hàng trung quốc để ghìm lạm phát

0
229
giảm thuế với hàng hóa trung quốc

Các chính sách thuế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực tháng tới, khiến Mỹ cân nhắc giảm thuế với hàng trung quốc để ghìm lạm phát.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thông báo ngay trong tuần này về việc giảm một số loại thuế của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc. Trong khi đó, một số lĩnh vực chiến lược như công nghệ có thể bị áp thuế thêm. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và thời gian công bố có thể bị lùi lại.

Động thái này đánh dấu bước đi chính sách quan trọng đầu tiên của ông Biden về quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Theo nguồn tin trên, vài tuần gần đây, Tổng thống Mỹ tổ chức một số cuộc họp với các cố vấn kinh tế cấp cao, thảo luận về các quyết định thuế quan dưới thời Trump.

Nguyên nhân khiến mỹ giảm thuế với hàng Trung Quốc

Theo đó, chính quyền Biden đang xem xét nới lỏng một số mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Nguyên nhân là lạm phát tăng nhanh, buộc chính phủ Mỹ tìm cách hạ nhiệt giá hàng hóa tiêu dùng.

Tháng trước, ông Biden cho biết sẽ “sớm” nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Mỹ đang “trong quá trình” quyết định xem có nên dỡ bỏ hàng rào thuế quan hay không.

Một số thành viên nội các đề nghị Tổng thống Biden, trong cuộc điện đàm sắp tới với ông Tập, yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thuế đối ứng đối với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, ý tưởng đó đã nhanh chóng bị loại bỏ.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết không có quyết định nào về thuế quan được đưa ra. Tuy nhiên, chính phủ muốn đảm bảo việc áp thuế phù hợp với các ưu tiên “kinh tế và chiến lược” và không tăng chi phí cho người Mỹ một cách không cần thiết.

Wall Street Journal trước đó đưa tin, một quyết định về thuế quan có thể được đưa ra ngay trong tuần này.

Tìm hiểu thêm: Người Mỹ giảm chi tiêu vì lạm phát khiến hàng hóa tăng

Xem xét lại chính sách thuế nhập khẩu

Trước đó, vào tháng 5, chính quyền Tổng thống Biden đã cho biết đang thực hiện bước đầu tiên để xem xét lại thuế nhập khẩu. Đây là quy trình cần thiết trước khi chính sách này hết hiệu lực vào tháng 7. Các ngành công nghiệp được hưởng lợi từ các khoản thuế áp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump phải chờ đến ngày 6/7 để phản hồi và yêu cầu gia hạn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết ngày 8/6 rằng, chính quyền Mỹ đang tìm cách “cơ cấu lại” chính sách thuế quan thời Trump, áp lên hàng hóa Trung Quốc theo Mục 301 Đạo luật Thương mại năm 1974. Trump đã sử dụng đạo luật này để áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7/2018.

Yellen nói với các nhà lập pháp rằng một số thuế quan hiện hành đã gây tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Áp thuế cũng không phải là cách giải quyết bài toán lạm phát.

Xem xét giảm thuế đối với các mặt hàng khác.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo tháng trước cũng cho biết chính quyền Mỹ quyết định giữ nguyên mức thuế đối với thép và nhôm, nhưng đang xem xét giảm thuế đối với các mặt hàng khác.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nói rằng không tin bất kỳ động thái thuế quan nào sẽ có tác động đến áp lực giá cả hiện tại. Trong phiên điều trần quốc hội gần đây, bà nói với các nhà lập pháp rằng, “đối với những thách thức ngắn hạn, khả năng của chúng ta bị giới hạn, đặc biệt là trong vấn đề lạm phát”.

Điều tra mới về các khoản trợ cấp của Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc một cuộc điều tra mới về các khoản trợ cấp của Trung Quốc và thiệt hại của chúng đối với nền kinh tế Mỹ. Đây là cách để gây áp lực lên Bắc Kinh về thương mại.

Trong khi kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội liên quan đến Covid-19, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng 4%.

Tìm hiểu thêm: Hàng hoá Trung Quốc được Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế quan để giảm lạm phát

Đầu tư mỹ (theo Bloomberg, nguồn vnexpress)

Bình luận đã bị đóng.