Phố Wall giảm kỷ lục khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo

0
308
Phố Wall
Phố Wall

Đà giảm sâu của nhóm công nghệ khiến Nasdaq mất hơn 4% hôm qua, còn S&P 500 ghi nhận chuỗi giảm tồi tệ nhất nhiều tháng.

Trong phiên giao dịch hôm qua (8/9), chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc. Nasdaq Composite giảm 4,1% xuống 10.847 điểm, nâng biên độ giảm của chỉ số này trong ba phiên gần nhất lên 10% – tệ nhất kể từ đầu tháng 8.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng giảm hơn 632 điểm (2,3%) xuống 27.500 điểm. S&P 500 giao dịch thấp hơn 2,8% so với tham chiếu, về 3.331 điểm. Chỉ số này cũng giảm gần 7% trong ba phiên gần nhất, mức tiêu cực nhất kể từ tháng 6.

Cổ phiếu Tesla, mã chứng khoán đang bị đầu cơ mạnh, giảm kỷ lục hơn 21% sau khi S&P Dow Jones Indices quyết định không thêm cổ phiếu này vào rổ chỉ số S&P 500. Trước đó, nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng Tesla được thêm vào nhóm 500 công ty có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán Mỹ. Giới phân tích cho rằng đà giảm này đã cho thấy mức độ rủi ro khi cổ phiếu bị đầu cơ trên sàn Nasdaq.

Cổ phiếu Apple cũng giảm 6,7%, dẫn đầu đà giảm của nhóm công nghệ. Trong ba phiên gần nhất, mã này đã mất hơn 14% thị giá. Theo Bespoke Investment Group, mức giảm trong ba phiên này là mạnh nhất kể từ tháng 10/2008.

Các cổ phiếu công nghệ khác cũng chung tình trạng. Cổ phiếu Facebook và Amazon cùng giảm hơn 4%. Microsoft mất 6,7%, Netflix và Alphabet giảm lần lượt 1,8% và 3.6%. Zoom Video cũng giao dịch thấp hơn 5,1%. Lĩnh vực công nghệ trong S&P 500 mất 4,6%, chốt phiên hôm qua giảm hơn 11% so với mức cao mọi thời đại.

“Định giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa siêu lớn đã vượt quá xa mức lịch sử”, Bruce Bittles – trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Baird nhận xét, “Các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy tâm lý lạc quan quá mức trên thị trường và điều này thường báo hiệu giai đoạn điều chỉnh sắp bắt đầu”.

Cổ phiếu Softbank trên sàn chứng khoán Tokyo cũng mất tới 7% vào phiên đầu tuần khi công ty này mua quyền chọn, đặt cược hàng tỷ USD vào khả năng cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng cao.

Nhóm cổ phiếu bán dẫn cũng chịu sức ép trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tăng nhiệt. Cổ phiếu Nvidia và Micron lần lượt giảm 5,6% và 3,2%. Cổ phiếu Applied Materials mất 8,7%. Cổ phiếu Advanced Micro Devices giảm 4%.

Tuần trước, Phố Wall ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong sáu tuần tăng liên tiếp sau sự đảo chiều của các cổ phiếu công nghệ lớn. Những mã đứng đầu nhóm này như Amazon, Apple, Microsoft và Facebook bị bán tháo khiến Nasdaq Composite có tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ 20/3. Dow Jones và S&P 500 cũng ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6.

Nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall tin rằng sự suy yếu của nhóm này bắt nguồn từ những lo ngại cổ phiếu công nghệ đã bị đẩy giá lên quá cao và không bền vững. Ngay cả với đợt điều chỉnh tuần trước, Nasdaq vẫn tăng hơn 70% so với mức đáy tháng 3.

Minh Sơn (theo CNBC)

Bình luận đã bị đóng.