Tại sao WeChat vào tầm ngắm của Trump

0
312
tại sao WeChat vào tầm ngắm của Trump
tại sao WeChat vào tầm ngắm của Trump

WeChat là nền tảng có mặt ở mọi ngõ ngách Trung Quốc, trừng phạt WeChat, Trump đang nhắm tới gần “trái tim” của nước này.

Hôm 6/8, Trump ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

Không phải dịch vụ biệt lập như TikTok, WeChat là một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc vô cùng phổ biến và toàn diện. Năm 2018, nó đã vượt qua 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Ở Trung Quốc, mọi người sử dụng WeChat như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, từ gọi taxi, đặt đồ ăn, đọc tin tức và ngay cả việc xem các ca mắc Covid-19 có ở gần mình hay không. Ứng dụng này đã thay thế phần lớn các cuộc gọi điện thoại và email, tin nhắn văn bản.

WeChat là ứng dụng phổ biên tại Trung Quốc. Ảnh: FT.

WeChat là ứng dụng phổ biên tại Trung Quốc. Ảnh: FT.

WeChat xếp thứ hai về thanh toán di động ở Trung Quốc, sau Alipay của Alibaba, với hơn 1/3 giao dịch trên nền tảng thanh toán điện tử của đất nước tỷ dân.

Giới chức Mỹ vẫn chưa làm rõ liệu họ sẽ coi các cá nhân sử dụng WeChat như một “hoạt động có tổ chức” hay là đơn thuần chỉ là giao dịch kinh doanh. Cũng không rõ bao nhiêu phần trăm hoạt động kinh doanh quốc tế của Tencent – công ty trò chơi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu – sẽ bị coi là “có liên quan” đến ứng dụng WeChat và sẽ chịu các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, chính quyền Trump đang nhắm đến một dịch vụ ở trung tâm của đời sống xã hội, thương mại quốc tế Trung Quốc

Bà Danielle Cave, Phó giám đốc Trung tâm Chính sách Mạng Quốc tế của Học viện Chính sách Chiến lược Australia cho rằng, lệnh cấm có thể gây ra hậu quả trên diện rộng. “WeChat không chỉ là một ứng dụng trò chuyện. Nó thực sự là một trong số ít siêu ứng dụng ‘tất cả trong một’ trên thế giới, trong đó người dùng dựa vào để tìm tin tức, thanh toán hóa đơn, đặt chuyến du lịch và mua sắm trực tuyến”, bà nói.

James Zimmerman, một luật sư ở Bắc Kinh và là cựu Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cho biết các công ty Mỹ đang âm thầm chuẩn bị cho các màn đáp trả. Ông gọi lệnh cấm là một động thái tranh cử của Trump, người đã vượt qua ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò. “Hầu hết công ty công nghệ của Mỹ đều choáng váng vì điều này”, ông Zimmerman nói.

Tencent – công ty mẹ của WeChat – gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc tập trung chủ yếu vào truyền thông xã hội, giải trí và thương mại điện tử ở châu Á, cũng đầu tư rộng rãi vào ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Người ta lo ngại rằng các khoản đầu tư vào trò chơi của công ty có thể bị ảnh hưởng, cho đến khi Nhà Trắng xác nhận với báo chí rằng lệnh mới của Tổng thống chỉ nhằm mục tiêu đến WeChat, không phải Tencent.

Phía Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối hành động của Mỹ và quyết tâm bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thiên Linh (theo Washington Post)

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.