Thương mại Mỹ và Trung Quốc đạt kỷ lục gần 691 tỷ USD

0
147
Thương mại Mỹ và Trung Quốc đạt kỷ lục gần 691 tỷ USD
Thương mại Mỹ và Trung Quốc đạt kỷ lục gần 691 tỷ USD

Mặc dù căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ song phương, thương mại Mỹ – Trung  vẫn đạt được kỷ lục gần 691 tỷ đô trong năm 2022.

Các số liệu chính thức từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc đạt mức kỷ lục 690,6 tỷ USD trong năm 2022.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ (không được điều chỉnh theo lạm phát), xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong năm 2022 đã tăng 2,4 tỷ USD lên gần 154 tỷ USD và nhập khẩu tăng 31,8 tỷ USD lên gần 537 tỷ USD.

Hoạt động thương mại tiếp tục được cải thiện dù phải chịu nhiều tác động từ thuế quan và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Các doanh nghiệp hai nước cũng thực hiện nhiều khoản đầu tư song phương quy mô lớn trong năm 2022.

Bất chấp các quyết định áp đặt thuế quan và kiểm soát xuất khẩu của Chính phủ Mỹ, cũng như xuất hiện nhiều quan điểm về đối đầu chính trị, tăng trưởng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn vẫn mạnh mẽ.

Quan hệ thương mại song phương đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đơn phương áp thuế lên hơn 300 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vẫn chưa đưa ra quyết định loại bỏ bất kỳ mức thuế nào được áp đặt từ thời ông Trump.

Đánh giá của chuyên gia kinh tế Mỹ

Theo giới chuyên gia kinh tế Mỹ, mối quan hệ kinh tế Mỹ – Trung vẫn sâu sắc và đang phát triển sâu sắc hơn trong nhiều lĩnh vực, việc tách rời sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh toàn cầu của Mỹ.

Chia sẻ quan điểm trên, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung Quốc (USCBC) Craig Allen cho rằng xuất khẩu sang Trung Quốc giúp một loạt ngành công nghiệp trên khắp nước Mỹ duy trì lợi nhuận và khả năng cạnh tranh, cũng là điểm mấu chốt trong mối quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã hỗ trợ việc làm cho người dân Mỹ, từ du lịch, đến nông nghiệp và chủ trang trại ở bang Iowa, đến các nhà máy sản xuất chip ở bang Oregon và các nhà máy sản xuất thuốc sáng tạo ở bang Bắc Carolina.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.