Trump quyết ‘kìm chân’ nCoV trong 15 ngày

0
485

Trump ban hành hướng dẫn nhằm làm chậm sự lây lan của nCoV trong 15 ngày, nhưng thừa nhận đại dịch có thể kéo dài đến tháng 8.

“Chúng ta có một kẻ thù vô hình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/3, đề cập đến Covid-19 đang diễn biến khó lường, đồng thời đưa ra hướng dẫn để người Mỹ tuân thủ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của nCoV trong hai tuần tới.

“Với vài tuần hành động trọng điểm, chúng ta có thể xoay chuyển tình thế một cách nhanh chóng. Chính phủ đã sẵn sàng để làm bất cứ điều gì”, Trump nói. “Cả nước chúng ta cùng đoàn kết và sẽ đánh bại virus”.

Bản hướng dẫn phòng chống dịch do Tổng thống Mỹ ban hành kêu gọi người dân tránh tụ tập các nhóm hơn 10 người, tránh ăn uống tại các quán bar, nhà hàng, các khu ẩm thực, làm việc hoặc học ở nhà bất cứ khi nào có thể, “tránh đi lại tùy tiện, mua sắm và các chuyến thăm viếng xã giao”. Hướng dẫn cũng khuyến cáo người già và những người có bệnh lý nền nên ở nhà, tránh xa những người khác.

Cũng tại họp báo, khi được hỏi rằng liệu Mỹ có thể rơi vào một cuộc suy thoái vì Covid-19 hay không, Trump nói “có thể”, nhưng phát biểu thêm: “Chúng tôi không nghĩ tới suy thoái, chúng tôi đang nghĩ về nCoV”.

Trước câu hỏi “khi nào đại dịch sẽ lắng xuống”, Trump cho rằng nếu làm tốt, Mỹ có thể vượt qua “cuộc khủng hoảng dịch bệnh vào tháng 7 hoặc tháng 8”. Phát biểu này của ông dường như bớt lạc quan so với tuyên bố trước đây rằng Covid-19 sẽ “biến mất” khi thời tiết ấm lên.

Mỹ đến nay ghi nhận hơn 4.600 ca nhiễm nCoV và 87 ca tử vong do dịch bệnh, khiến Trump phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Nhiều bang, thành phố Mỹ đã đóng cửa toàn bộ các trường học, quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim từ 17/3 nhằm ứng phó dịch bệnh.

Thống đốc bang Ohio tuyên bố có thể trì hoãn cuộc bầu cử sơ bộ của bang này đến tháng 6, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Song phát biểu tại họp báo hôm 16/3, Tổng thống Trump cho rằng việc hoãn bầu cử là “không cần thiết”.

Covid-19 đã xuất hiện tại 162 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 182.000 người nhiễm và hơn 7.100 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu và kêu gọi các quốc gia tăng cường biện pháp ứng phó.

Nguồn: Vnexpress.net – Mai Lâm (Theo Fox News/Politico) – https://vnexpress.net/the-gioi/trump-quyet-kim-chan-ncov-trong-15-ngay-4070395.html

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *