Tỷ phú có một nửa tài sản là tiền số

0
295
Tỷ phú có một nửa tài sản là tiền số
Tỷ phú có một nửa tài sản là tiền số

Một nửa tài sản của Bill Miller, nhà đầu tư duy nhất đánh bại chỉ số S&P 500 trong 15 năm liên tiếp, là tiền mã hóa và ông gọi đây là “bảo hiểm trước thảm họa tài chính”.

Bill Miller là cựu Chủ tịch Công ty đầu tư Legg Mason Capital Management Value Trust. Ngoài Bitcoin và các loại tiền số khác, ông còn rót tiền vào cổ phiếu của các công ty có liên quan như MicroStrateg – công ty phần mềm phân tích kinh doanh đã mạnh tay mua Bitcoin trong năm vừa rồi và công ty khai thác Bitcoin Stronghold.

“Tôi đầu tư vì hiện nay có rất nhiều người sử dụng Bitcoin. Dòng tiền đầu tư mạo hiểm cũng mạnh tay đổ vào kênh này. Có rất nhiều người trước đây hoài nghi, bây giờ lại đang thử tham gia”, ông nói.

Miller kể, bản thân bắt đầu mua Bitcoin vào năm 2014 khi giá của đồng tiền này chỉ 200 USD một đơn vị. Sau đó ông tiếp tục mua thêm “một ít nữa” khi Bitcoin tăng lên 500 USD. Kể từ lúc đó, ông chọn “ngồi bên lề” để quan sát cho đến khi đồng tiền số phổ biến nhất thế giới giảm trở lại mức 30.000 USD vào đầu năm ngoái.

Đến nay, Miller tự gọi mình là một “con bò tót Bitcoin” (Bitcoin Bull) thay vì chỉ là một “nhà quan sát Bitcoin”.

Bill Miller là cựu Chủ tịch Legg Mason Capital Management Value Trust. Ông là nhà đầu tư duy nhất đánh bại chỉ số S&P 500 trong 15 năm liên tiếp khi còn quản lý công ty đầu tư khổng lồ này. Ảnh: CNBC

Nhà đầu tư kỳ cựu Bill Miller. Ảnh: CNBC

Miller ví đồng tiền này như vàng kỹ thuật số về khả năng phòng ngừa lạm phát. Ông cho rằng, đây cũng là một “bảo hiểm chống lại thảm họa tài chính mà không ai khác có thể cung cấp”. Theo ông, Bitcoin là thực thể kinh tế duy nhất mà nguồn cung không bị ảnh hưởng bởi nhu cầu với giới hạn nguồn cung là 21 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư huyền thoại này đánh giá cao tính an toàn của Bitcoin khi thị trường tiền số gần như nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Đồng tiền này cùng sở hữu mạng lưới phi tập trung ghi lại mọi giao dịch và bất biến.

Tương đương với vàng nhưng Bitcoin trong mắt Miller là một phiên bản tốt hơn. Ông đưa ra thống kê cho thấy biên độ tăng trưởng của tiền số này rất mạnh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi vàng có tăng nhưng lại khá chậm rãi.

“Trong 5.000 năm, vàng đã đi từ 1 nickel (loại tiền xu phổ biến của nhiều quốc gia trong thế kỷ trước) lên 1.850 USD. Nhưng chỉ 10 năm, Bitcoin đã tăng từ 1 nickel lên 57.000 USD. Thế thì tại sao tôi phải sở hữu vàng?”, ông ví von.

Bill Miller cũng thẳng thắng phản đối quan điểm của tỷ phú Warren Buffett – nhà đầu tư không có có thiện cảm với tiền số. Ông ví von, trước đây không mấy người có thể lường trước Internet ảnh hưởng đến xã hội như thế nào. Tương tự, vẫn còn nhiều người chưa nhận ra giá trị của Bitcoin trong tương lai.

Tuy nhiên, ông đồng ý với một quan điểm mà Warren Buffett thường nêu trong tâm lý đầu tư. Đó là nỗi sợ hãi lan tỏa rất nhanh và dễ dàng, trong khi sự tự tin lại xuất hiện chậm chạp, từng lúc một. Ông cho rằng, điều này là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư phản ứng thái quá với các sự kiện bất lợi của thị trường tiền số. Với Bill Miller, các đợt giảm giá gần đây của Bitcoin có thể là “thời cơ hoàn hảo để mua vào”.

Dẫu vậy, ông vẫn cảnh báo về tính biến động của Bitcoin. Đây sẽ là điều “rất nguy hiểm” với các nhà đầu tư ngắn hạn. Bản thân đặt niềm tin lớn vào Bitcoin nhưng Miller khuyên các nhà đầu tư thông thường không nên đặt quá 1% danh mục đầu tư của mình vào đó.

“Ngay cả khi Bitcoin về 0 – điều mà tôi nghĩ là rất khó xảy ra, nhưng tất nhiên vẫn có thể trở thành hiện thực, bạn luôn có đủ khả năng tài chính để mất đi 1% tài sản đó”, ông lý giải.

Dautumy.vn (theo CNBCCryptopotato)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.