Xu hướng ‘dừng nghỉ hưu’ của nhiều người Mỹ sau đại dịch covid – 19

0
241
dừng nghỉ hưu

Sau giai đoạn Covid, nhiều người Mỹ đang tính lại quyết định dừng nghỉ hưu và muốn quay lại làm việc.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 8 triệu công nhân Mỹ cùng lúc phải nghỉ làm. Nhiều người trong số đó cũng quyết định đại dịch là thời điểm thích hợp để họ về hưu. Tuy nhiên, với một thị trường việc làm sôi động, lạm phát tăng cùng nỗi sợ dịch bệnh đang phai nhạt dần, một số người lại cảm thấy cần suy nghĩ lại về kế hoạch nghỉ ngơi.

Tỷ lệ người lao động dừng nghỉ hưu quay lại làm việc

Trên thực tế, tỷ lệ người lao động nghỉ hưu rồi quay lại làm việc sau một năm đang ở mức 3,2% – tương đương với mức trước đại dịch. Những ngày tồi tệ nhất của Covid-19, tỷ lệ này đã bị giảm xuống còn khoảng 2%, theo tính toán của Indeed, một website chuyên về giới thiệu việc làm.

Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ tại Indeed, nhận xét xu hướng dừng nghỉ hưu đang nổi bật trên thị trường nói chung, nơi hiện có sự tham gia của ngày càng nhiều người mới.

Ông cũng cho biết, các nhà tuyển dụng đang nỗ lực để lấp đầy 11,5 triệu việc làm. Thống kê cho thấy, khoảng 5,6 triệu vị trí đang cần tuyển dụng, nhiều hơn so với số công nhân có sẵn. Điều này tạo ra một nền tảng mạnh mẽ cho người đang tìm việc, bất kể ở độ tuổi nào.

“Nhà tuyển dụng đang thực hiện các bước để thu hút người lao động. Một lượng lớn các bài đăng tuyển đã đề cập đến các điều khoản như tiền thưởng khi vào công ty, tiền giữ chân nhân viên”, ông Bunker chia sẻ.

Tìm hiểu thêm: Phố Wall nâng lương tranh giành thực tập sinh

Các lý do khiến người lao động dừng nghỉ hưu

Chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều so với 2 năm trước cũng là một lý do khiến người lao động dừng nghỉ hưu.

Theo Cục Thống kê Lao động, giá cả trong tháng 3 đã tăng 8,5% so với một năm trước. Chi phí sinh hoạt cao hơn đang gây khó khăn cho những người sống bằng thu nhập cố định.

Dù hoài nghi đây là nguyên nhân chính, ông Bunker nhận định, với những người đã nghỉ hưu nay quay lại thị trường, chắc chắn họ cũng đã bị yếu tố nói trên tác động. Đơn cử, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, những người nghỉ hưu đã quay lại thị trường lao động dù lạm phát không cao như hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Lạm phát khiến người dân Mỹ đổi việc để có mức lương tốt hơn

Tommy Benz cựu giám đốc điều hành của Verizon Wireless

Nhưng với Tommy Benz, 54 tuổi, cựu giám đốc điều hành của Verizon Wireless, người đã nghỉ việc tại Endurance International, việc quay lại làm việc không chỉ là mong muốn bận rộn hơn mà còn là sự tri ân với ngôi trường cấp 3 của ông. Theo đó, vừa qua ông đã nhận công việc giảng dạy như một cách giúp đỡ với Trường trung học Crestwood, nơi đang rất cần giáo viên.

“Dù không phải là điều tôi muốn làm khi nghỉ hưu, nó luôn ở trong tâm trí tôi. Khi biết được khó khăn mà họ đang phải đối mặt, quyết định của tôi trở nên dễ dàng hơn”, Benz nói.

Tìm hiểu thêm: Trợ cấp hưu trí ở Mỹ | Quyền lợi cho người lao động

Đầu tư mỹ theo CNBC, vnexpress

Bình luận đã bị đóng.