Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022

0
1171
các trường đại học tốt nhất ở bang California Đại học Nam California

California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh. Qua bài viết sau, sẽ giới thiệu các trường đại học tốt nhất ở bang California này.

Tìm hiểu thêm: Top các trường đại học ở Mỹ có học phí thấp và chất lượng tốt nhất

Top 10 trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022

1. Đại học Stanford

Đại học Stanford là một học viện tư nhân được thành lập vào năm 1885. Trường có tổng số sinh viên nhập học đại học là 6.366 (mùa thu năm 2020), cơ sở nằm ở ngoại ô rộng 3.310 ha. Stanford xếp thứ 6 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trung bình của trường là 56.169 USD/năm.

Đại học Stanford

Trường có mức độ tuyển sinh cạnh tranh rất cao với tỷ lệ chấp nhận chỉ 5%. Các chuyên ngành phổ biến bao gồm Khoa học máy tính, Sinh học và Kỹ thuật. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 95%, cựu sinh viên Stanford sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 70.400 USD.

Nghiên cứu sau đại học là một thế mạnh của đại học Stanford. Hiện có hơn 9.300 sinh viên đang theo học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ trên 90 khóa học và chương trình thuộc 7 ngành sau đại học của Stanford. Các ngành bao gồm: Kinh doanh; Trái đất, năng lượng và khoa học môi trường; Giáo dục; Kỹ thuật; Khoa học và nhân văn; Pháp luật; và Dược.

Môn học phổ biến tại Đại học Stanford

Theo thống kê, Kỹ thuật là ngành sau đại học phổ biến nhất của Stanford, chiếm khoảng 40% sinh viên. Stanford được xếp hạng thứ hai trên thế giới về Kỹ thuật & công nghệ trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS theo chủ đề năm 2018. Sau Kỹ thuật, ngành sau đại học phổ biến tiếp theo tại Stanford là Khoa học và nhân văn, chiếm 1/4 số sinh viên sau đại học.

Một phần ba sinh viên tốt nghiệp là người quốc tế và nam giới chiếm 61%. Phần lớn sinh viên sau đại học (69%) đang theo học để lấy bằng thạc sĩ.

Tìm hiểu thêm: Du học Mỹ, Du học Canada: Cách tuyển sinh đại học ở Mỹ và Canada

2. Viện công nghệ California

Học viện công nghệ California là một học viện tư nhân được thành lập vào năm 1891. Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 901 (mùa thu năm 2020), trường nằm ở ngoại ô với khuôn viên rộng 50 ha. Viện công nghệ California xếp thứ 9 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trung bình của trường là 58.680 USD/năm.

Viện công nghệ California

Các chuyên ngành phổ biến bao gồm Khoa học Máy tính, Vật lý và Kỹ thuật điện. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 92%, cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 54.500 USD.

Ngành học tập trung của trường công nghệ

Trường tập trung vào các ngành Khoa học và kỹ thuật, nằm ở California, cách Los Angeles khoảng 18km về phía đông bắc. Trường có mức độ tuyển sinh cạnh tranh rất cao với tỷ lệ chấp nhận chỉ 7%.

Caltech có kết quả nghiên cứu và nhiều cơ sở vật chất chất lượng cao như: phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (thuộc sở hữu của NASA), phòng thí nghiệm địa chấn Caltech và mạng lưới đài quan sát Quốc tế.

Đây là một trường thuộc nhóm nhỏ các học viện công nghệ ở Mỹ chủ yếu dành để giảng dạy Nghệ thuật kỹ thuật và Khoa học ứng dụng. Đây còn là nơi có Dự án tài liệu Einstein, một sáng kiến ​​nhằm bảo tồn, dịch và xuất bản các bài báo được chọn lọc từ tài sản của Albert Einstein. Trường cũng đã thành lập một trung tâm đổi mới năng lượng, nhằm mục đích khám phá các phương pháp mang tính cách mạng để tạo ra nhiên liệu trực tiếp từ ánh sáng mặt trời.

3. Đại học California, Los Angeles

Đại học California, Los Angeles là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1919. Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 31.636 (mùa thu năm 2020), trường có khuôn viên rộng 170 ha. Đại học California xếp thứ 20 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trong tiểu bang là 13.268 USD/năm, mức học phí ngoài tiểu bang là 43.022 USD/năm.

Đại học California, Los Angeles

Đại học California, Los Angeles cung cấp gần 150 chương trình sau đại học và hơn 125 chương trình đại học. Trường có mức độ cạnh tranh rất cao với tỷ lệ chấp nhận tuyển sinh chỉ 14%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 91%, cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 44.500 USD.

Các ngành học phổ biến tại Đại học California, Los Angeles

Trường được xếp hạng trong số 10 trường đại học hàng đầu thế giới về các ngành Kỹ thuật sinh học, Y khoa, Ngôn ngữ hiện đại, Hóa học, Văn học, Truyền thông, Tâm lý học và Toán học.

Trường còn có khoa Sân khấu, điện ảnh & truyền hình, và Nha khoa. Nhiều bộ phim Hollywood được quay trong khuôn viên trường như Old School, Learies bond, Nutty Professor, How High, và American Pie. Đại học này còn bao gồm một số trường và chương trình sau đại học: trường Y David Geffen được xếp hạng cao, trường Kỹ thuật và khoa học ứng dụng Henry Samueli, và trường Quản lý Anderson.

4. Đại học California, Berkeley

Đại học California, Berkeley là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1868. Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 30.980 (mùa thu năm 2020), khuôn viên trường rộng 499 ha. Đại học California xếp thứ 22 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trong tiểu bang là 14.361 USD/năm, ngoài tiểu bang là 44.115 USD/năm.

các trường đại học tốt nhất ở bang California Đại học California, Berkeley

Các cựu sinh viên, giảng viên và nhà nghiên cứu của Berkeley bao gồm 99 người đoạt giải Nobel, 23 người đoạt giải Turing và 14 người đoạt giải Pulitzer. Giảng viên J. R. Oppenheimer dẫn đầu dự án Manhattan để tạo ra quả bom nguyên tử đầu tiên. Ernest Lawrence, người đoạt giải Nobel của Berkeley đã phát minh ra cyclotron. Ngoài ra, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu của trường đại học này là những người đã khám phá ra 16 nguyên tố hóa học của bảng tuần hoàn.

Các ngành học phổ biến tại Đại học California, Berkeley

Berkeley là một trong 14 thành viên sáng lập của Hiệp hội các trường đại học Mỹ và là nơi đặt trụ sở của một số viện nghiên cứu nổi tiếng thế giới, bao gồm Viện nghiên cứu khoa học toán học và Phòng thí nghiệm khoa học không gian.

Ban đầu, Berkeley chỉ có chưa đầy 40 sinh viên, nhưng với tư cách là trường đại học đầy đủ chương trình giảng dạy đầu tiên ở California, nó nhanh chóng tạo được chỗ đứng. Vào đầu những năm 1940, trường đã phát triển rất nhanh chóng và được xếp hạng thứ hai chỉ sau Harvard.

Với chất lượng vượt trội, việc tuyển sinh của trường rất cạnh tranh với tỷ lệ chấp nhận là 17%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 91%, cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 48.700 USD.

5. Đại học Nam California

Đại học Nam California là một tổ chức tư nhân được thành lập vào năm 1880. Trường có tổng số sinh viên nhập học đại học là 19.606 (mùa thu năm 2020), khuôn viên rộng 91,5 ha. Đại học Nam California xếp thứ 27 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trung bình của trường là 60.275 USD/năm.

các trường đại học tốt nhất ở bang California Đại học Nam California

Việc tuyển sinh rất cạnh tranh với tỷ lệ chấp nhận của trường là 11%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 92%, cựu sinh viên trường sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 53.800 USD.

Các chuyên ngành đại học phổ biến nhất của Đại học Nam California

Theo thống kê gần đây nhất, sinh viên từ 139 chuyên ngành tốt nghiệp từ đại học Nam California. Trong số này, 5.447 sinh viên nhận bằng đại học và 11.593 người tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Các chuyên ngành đại học phổ biến nhất là: Quản lý hành chính kinh doanh, Truyền thông, Khoa học máy tính,…

6. Đại học California, Santa Barbara

Đại học California, Santa Barbara là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1909. Đây là một viện nghiên cứu danh tiếng của Mỹ, chuyên đào tạo về nghệ thuật tự do. Trường có tổng số tuyển sinh đại học là 23.196 (mùa thu năm 2020), cơ sở nằm ở ngoại ô với khuôn viên rộng 400 ha. Đại học California, Santa Barbara xếp thứ 28 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trong tiểu bang là 14.442 USD/năm, ngoài tiểu bang là 44.196 USD/năm.

Đại học California, Santa Barbara

Các chuyên ngành phổ biến nhất của Đại học California, Santa Barbara

Trường đại học cung cấp hơn 200 bằng cấp ở tất cả các cấp độ, từ ba trường cao đẳng riêng biệt: trường cao đẳng Văn thư và khoa học, đào tạo các chuyên gia về nhân văn, mỹ thuật, toán học và khoa học xã hội; cao đẳng Kỹ thuật, nơi tập trung nghiên cứu liên ngành về khoa học và kỹ thuật máy tính và phân tử sinh học; và cao đẳng Nghiên cứu sáng tạo, nơi khuyến khích việc tạo ra các tác phẩm gốc về âm nhạc và văn học.

Việc tuyển sinh khá cạnh tranh với tỷ lệ chấp nhận là 37%. Các chuyên ngành phổ biến gồm Xã hội học, Kinh tế và Truyền thông. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 92%, cựu sinh viên trường sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 36.000 USD.

7. Đại học California, San Diego

Đại học California, San Diego là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1960. Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 31.842 (mùa thu năm 2020), khuôn viên rộng 800 ha. Đại học California, San Diego xếp thứ 34 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Học phí và lệ phí trong tiểu bang là 14.733 USD/năm, mức học phí ngoài tiểu bang là 44.487 USD/năm.

Đại học California, San Diego

Trường được chia thành 6 trường cao đẳng nội trú đại học, 5 bộ phận học thuật (Nghệ thuật và nhân văn, Khoa học sinh học, Kỹ thuật, Khoa học vật lý và Khoa học xã hội), 5 trường chuyên nghiệp và sau đại học (Khoa Quản lý Rady, Hải dương học, Chiến lược và chính sách toàn cầu, khoa Y, Dược và khoa học Dược phẩm Skaggs). Trường có đội ngũ giảng viên chất lượng cao với 29 người đã được bầu vào Học viện Kỹ thuật quốc gia, 70 người vào Học viện Khoa học quốc gia, 45 người vào Viện Y học và 110 vào Học viện Khoa học và Nghệ thuật Mỹ.

Các chuyên ngành phổ biến nhất của Đại học California, San Diego

Là một “cường quốc” về Nghiên cứu, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe, trường đại học này đi đầu trong việc thay đổi toàn cầu thông qua những thành tựu của cộng đồng giảng viên và sinh viên. Phó hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu của trường, Sandra A. Brown, đã nhận được hai giải thưởng danh giá từ Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) và Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho nghiên cứu tiên phong của bà trong lĩnh vực tâm lý học.

Ngoài ra, giáo sư Susan Ackerman, người tiên phong trong nghiên cứu cân bằng nội môi về các tế bào thần kinh đang phát triển và lão hóa, đã được bầu làm thành viên của Học viện Y khoa Quốc gia – một trong những danh hiệu cao nhất trong lĩnh vực y tế và y học. Trường đại học cũng thúc đẩy các nghiên cứu điều tra các chủ đề xã hội, văn hóa và Chính phủ xuyên biên giới.

Việc tuyển sinh khá cạnh tranh với tỷ lệ chấp nhận của trường là 37%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 87%, cựu sinh viên trường sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 43.400 USD.

8. Đại học California, Irvine

Đại học California, Irvine là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1965. Với 192 chương trình giảng dạy, trường thu hút 29.368 sinh viên đăng ký đại học (mùa thu năm 2020), khuôn viên rộng 597 ha. Đại học California, Irvine xếp thứ 36 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trong tiểu bang là 13.955 USD/năm, ngoài tiểu bang là 43.709 USD/năm.

Đại học California, Irvine

Irvine cũng tự hào với các chứng chỉ về môi trường và tính bền vững, trường đã được xếp hạng là trường đại học xanh số 1 trên toàn quốc trong nhiều năm liên tiếp. Trường cũng rất nổi tiếng vì từng có những vị khách nổi tiếng thế giới ghé thăm và chia sẻ, gồm Đạt Lai Lạt Ma thứ XIV, Nữ hoàng Noor của Jordan, ông trùm kinh doanh người Anh, Sir Richard Branson và sứ giả hòa bình của Liên hợp quốc, Charlize Theron.

Các chuyên ngành phổ biến nhất của Đại học California, Irvine

Trường đại học này chuyên về các lĩnh vực như nghiên cứu ung thư và khoa học thần kinh cùng với Trung tâm y tế UC Irvine được xếp hạng cao. Các chương trình sau đại học của trường cũng được đánh giá cao, với các chương trình đặc biệt tại trường kinh doanh Paul Merage và trường kỹ thuật Henry Samueli. Đội ngũ giảng viên bao gồm những người đoạt giải Nobel và những người nhận được Huân chương khoa học quốc gia.

Việc tuyển sinh khá cạnh tranh với tỷ lệ chấp nhận của trường là 30%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 85%, cựu sinh viên trường sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 41.100 USD.

9. Đại học California, Davis

Đại học California, Davis là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1905. Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 31.162 (mùa thu năm 2020), khuôn viên trường rộng 2.145 ha. Đại học California, Davis xếp thứ 38 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Học phí và lệ phí trong tiểu bang là 14.654 USD/năm, mức học phí ngoài tiểu bang là 44.408 USD/năm.

Đại học California, Davis

Các chuyên ngành phổ biến nhất của Đại học California, Davis

Trường đại học này rất nổi tiếng với các chương trình xuất sắc về Khoa học sinh học và Nông nghiệp. Ngoài ra, các chương trình của trường về Kỹ thuật, Khoa học xã hội, Khoa học vật lý, Toán học, Nghệ thuật và nhân văn cũng rất phổ biến và có uy tín cao. Trường có hơn 80 chương trình cấp bằng sau đại học. Các giảng viên và các chương trình sau đại học của trường thu hút sinh viên có trình độ cao từ nhiều nền tảng giáo dục, xã hội, dân tộc và văn hóa khác nhau.

Năm 2021, trường đã nhận được 941 triệu USD tài trợ cho việc nghiên cứu. Một nửa số sinh viên chưa tốt nghiệp của trường thực hiện nghiên cứu hoặc thực hiện các dự án sáng tạo. Việc tuyển sinh khá cạnh tranh với tỷ lệ chấp nhận của trường là 46%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt mức 86%, cựu sinh viên trường sau khi tốt nghiệp thường nhận mức lương khởi điểm từ 40.400 USD.

10. Đại học Santa Clara

Đại học Santa Clara là một tổ chức tư nhân được thành lập vào năm 1851. Đại học Santa Clara xếp thứ 55 trong ấn bản năm 2022 về các trường cao đẳng, đại học tốt nhất nước Mỹ. Mức học phí trung bình của trường là 55.860 USD/năm.

Đại học Santa Clara

Hiện tại, trường đang tuyển sinh hơn 9.000 sinh viên bao gồm một lượng lớn sinh viên nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 62% sinh viên chưa tốt nghiệp đến từ California, số khác đến từ khắp nước Mỹ và 44 quốc gia. Theo thống kế, 86% sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm kiếm công việc toàn thời gian đã tìm thấy công việc trong vòng 6 tháng.

Chuyên ngành phổ biến nhất của Đại học Santa Clara

Sáu trường cao đẳng của SCU cung cấp nhiều chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực như Nhân loại học, Khoa học, Truyền thông, Khoa học máy tính, Kinh tế, Kỹ thuật, Toán học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật, Tâm lý học, Kinh doanh, Luật và Thần học.

Trường có hơn 103.700 cựu sinh viên đang sống trên toàn thế giới, bao gồm một số người nổi tiếng. Đạo diễn nổi tiếng Andy Ackerman, nhà báo Jeff Brazil – người từng là biên tập viên và nhà văn của Thời báo Los Angeles, Alex Austin – Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Branch Metrics. Robin là kỹ sư chính tại Trung tâm Nghiên cứu AMES của NASA. Brendan Eich là người tạo ra JavaScript.

Tìm hiểu thêm: Top 10 trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas – Mỹ

Dautumy.vn theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.