Y tá New York biểu tình đòi thiết bị bảo hộ

0
373
Members of the medical staff listen as Montefiore Medical Center nurses call for N95 masks and other ‘critical’ PPE to handle the coronavirus (COVID-19) pandemic on April 1, 2020 in New York. - The nurses claim "hospital management is asking nurses to reuse disposable N95s after long shifts" in the Bronx. (Photo by Bryan R. Smith / AFP)

Khoảng 30 y tá tập trung bên ngoài một bệnh viện ở New York phản đối tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ khi điều trị cho bệnh nhân nCoV.

“Người lính sẽ không tham chiến nếu không có vũ khí, vậy tại sao các y tá vẫn phải làm việc khi không có thiết bị bảo hộ?”, Leyrose McIntyre, một trong khoảng 30 y tá tham gia biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế Montefiore ở Bronx, New York, Mỹ hôm 2/4 cho biết.

Cuộc biểu tình do Hiệp hội Y tá bang New York là sự kiện tập trung đông người hiếm hoi khi nước Mỹ đang thực hiện “cách biệt cộng đồng” chống Covid-19.

Những người tham gia đều đeo khẩu trang, cẩn thận giữ khoảng cách an toàn tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV. Họ giơ các biểu ngữ phản đối tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế như khẩu trang N95, đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế tại New York, tâm dịch của nước Mỹ.

Bang New York đã ghi nhận gần 100.000 trường hợp dương tính nCoV, trong đó khoảng 2.300 người chết. Các y bác sĩ cho biết tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ y tế đang khiến họ gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi là những người lính ở tuyến đầu. Chúng tôi không có vũ khí và áo giáp để tự bảo vệ mình trước kẻ thù”, Chủ tịch hiệp hội Judy Sheridan-Gonzalez cho biết.

Nhân viên y tế New York tập trung biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế Montefiore hôm 1/4. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế New York tập trung biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế Montefiore. Ảnh: AFP.

Benny Mathew, một y tá 43 tuổi, cho biết anh bị nhiễm nCoV sau khi điều trị cho ít nhất 4 bệnh nhân mà không có đủ thiết bị bảo hộ y tế cần thiết. Mathew nhận kết quả dương tính với nCoV hôm 25/3, nhưng đến ngày 28/3, anh đột nhiên hết sốt và bệnh viện yêu cầu anh đi làm trở lại.

“Họ nói với tôi nếu bạn không bị sốt, bạn có thể đi làm. Đó là tiêu chí duy nhất của họ”, Mathew nói.

Anh cho biết bản thân cũng ý thức được tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế và nghĩa vụ của anh là phải quay lại làm việc. “Tuy nhiên, tôi lo lắng mình sẽ truyền bệnh cho đồng nghiệp, cho những bệnh nhân chưa nhiễm nCoV”, Mathew chia sẻ.

Mathew đã tự cách ly với vợ con kể từ đầu tháng hai, khi bệnh viện của anh xuất hiện những ca nghi nhiễm nCoV đầu tiên.

Jacqueline Anom, một y tá tại đơn vị phẫu thuật cấp cứu của Montefiore ở Bronx, cũng than phiền về tình trạng thiếu thiết bị y tế khi tham gia điều trị cho bệnh nhân. Anom cho biết trong suốt ca làm việc 12 giờ, cô không dám rời khỏi phòng điều trị, thậm chí không dám đi vệ sinh vì sợ làm bẩn khẩu trang và thiết bị bảo hộ.

“Thật sự hỗn loạn. Tôi đã làm việc này trong 20 năm qua và đây là lần đầu tiên trong đời tôi không chắc về sự lựa chọn của mình. Điều này khiến tôi thất vọng và bực tức vì chúng tôi đang ở Mỹ, đáng lẽ không phải đấu tranh vì thiết bị bảo hộ y tế”, Anom nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/y-ta-new-york-bieu-tinh-doi-thiet-bi-bao-ho-4078886.html

SHARE

Bình luận đã bị đóng.